Vấn đề quyền tác giả âm nhạc: Vì sao nhạc sĩ Phú Quang “li dị” với VCPMC?

Cuộc chiến bản quyền lại xuất hiện thêm 2 động thái mới, khi hôm nay (21.8), nhạc sĩ (NS) Phú Quang (ảnh) sẽ tuyên bố chính thức trước báo giới về việc ông đã quyết định rút lại hợp đồng ủy thác đã ký với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC). Trong khi đó, cũng trong hôm nay, Bộ VHTTDL cũng có cuộc họp quan trọng về vấn đề tác quyền âm nhạc.

pquang (Custom)_PAEV.jpg.ashx

Cuộc họp báo, thực ra là để giới thiệu về live show “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang” sẽ diễn ra trong tháng 9 tới của NS Phú Quang, nhưng cũng là dịp để ông thông tin về chuyện sẽ “li dị” với VCPMC.

Trao đổi với Lao Động chiều tối qua, NS Phú Quang cho biết: “Có những bức xúc tôi cần phải được nói ra, vì nó tích tụ quá lâu rồi. Để ít nhất, bớt được phần nào sự thiếu nhất quán, tùy tiện giữa các con số. Có cái lý nào là đòi thu 5 bài của cố NS Đoàn Chuẩn 80 triệu đồng tiền bản quyền + 8 triệu đồng tiền thuế, trong khi các nhạc phẩm của cố NS Văn Cao, cùng chương trình đó lại chỉ có mức giá 1 triệu đồng/bài? Lúc ấy, bức xúc quá, với tư cách là chỉ đạo nghệ thuật đêm nhạc, tôi đã nổi cáu: “Đây là… “ăn cướp”.

Live show Bằng Kiều, theo tôi biết, được yêu cầu phải trả 4 triệu đồng/bài, họ không chịu, lại hạ xuống 700.000 đồng/bài, là cớ sao? Đêm nhạc Khánh Ly, mỗi bài được yêu cầu trả tới mười mấy triệu, trong khi bình quân mỗi ca khúc của tôi được trả từ 200-300.000 đồng, có khi còn chỉ có… 1.500 đồng. Trước khi có sự “cơm không lành canh không ngọt” nói trên, bên VCPMC còn trả tôi chừng 36 triệu đồng/quý, giờ chỉ có mười mấy triệu, hẳn là cũng có lý do…”.

Được biết, NS Phú Quang đã quyết định chấm dứt hợp đồng ủy thác với VCPMC kể từ ngày 1.9 tới.

Liên quan đến việc trả tiền tác quyền còn chưa rõ ràng của VCPMC, NSND Trần Bình – GĐ Nhà hát Nghệ thuật đương đại VN – bày tỏ: “Một ca khúc của NS Phú Quang, xuất hiện trong một chương trình lớn, bị đòi tới 4 triệu đồng tiền tác quyền, nhưng khi trả cho nhạc sĩ thì chỉ 200-300.000, còn phần giữ lại được giải thích là để trả cho tác giả ca từ, mà tôi tin là cũng khó mà qua nổi 200.000, vậy 3,5 triệu đồng còn lại là để dành nuôi bộ máy à (theo quy định là 20%)?

Tiền bản quyền một ca khúc phát sóng trên truyền hình, được nhà đài trả 300.000 đồng/ca khúc suốt 3 năm nay, theo tôi biết, cũng chưa đến được tay các NS với lý do… chưa có phần mềm để tính toán… Bằng ấy bất cập, theo tôi, cũng chỉ do hai chữ “độc quyền” mà ra! Thu quá nhiều, chia cho các NS quá ít, cách chi trả cũng không chuẩn (3-6 tháng mới chi 1 lần và không kê khai chi tiết)… Bấy nhiêu đủ khiến nhiều NS tham gia hợp đồng ủy thác với VCPMC thấy không được thoải mái. Chẳng qua họ không có lựa chọn khác mà thôi”. Cùng quan điểm nên xóa bỏ độc quyền trong chuyện này, NS Quốc Trung nhận định: “Lĩnh vực này cũng có rất nhiều người muốn nhảy vào đó!”. Liên quan đến chuyện bản quyền, dự kiến hôm nay (21.8), Bộ VHTTDL sẽ chủ trì cuộc họp với Cục Bản quyền tác giả, Cục Nghệ thuật biểu diễn… nhằm tìm hướng đi cho vấn đề tác quyền âm nhạc vốn gây ầm ĩ dư luận ở gần đây.

Thiên An

Theo Lao Động