Triệu Lộc: ‘Đời ca sĩ của tôi quá lận đận’

Từng đi bán phở để có tiền sống trong ngày đầu học hát, qua 7 năm gắn bó nghề ca sĩ, Triệu Lộc tiếp tục thử thách bản thân khi rời nhóm Ayor, chọn con đường solo.Là một trong thành viên của Ayor, nhóm hát đang từng bước gây dấu ấn với khán giả, vì sao anh vừa quyết định rời nhóm? – Tôi rất buồn khi chia tay với nhóm Ayor nhưng thật sự với tôi lúc này, có được thời gian gắn bó với nhóm là một bài toán không thể giải được. Cộng thêm cuối năm là thời gian khá bận rộn đối với các ca sĩ, nên tôi không muốn vì mình mà công việc của Ayor bị trì trệ. Việc tôi ra đi là điều tốt nhất cho cả hai bên vào thời điểm này. Chúng tôi chia tay trong hòa thuận và tình bạn không bị sứt mẻ, vẫn là những người anh em tốt của nhau.

Sau một thời gian không lâu gắn bó cùng nhóm nhạc hotboy, sắp tới đây Triệu Lộc (Á quân Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008) sẽ nói lời chia tay với những hoạt động chung của nhóm và chính thức trở về với con đường solo như trước.

Triệu Lộc là Á quân Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008. Anh có chất giọng nội lực, được đào tạo bài bản. – Trở lại làm ca sĩ tự do, anh gặp khó khăn gì? – Hiện giờ rất hiếm ca sĩ hoạt động tự do mà có thể trở thành ngôi sao lớn, tôi cũng không ngoại lệ. Con đường hoạt động nghệ thuật của tôi gặp phải rất nhiều khó khăn. Điều khiến tôi lo nghĩ và buồn phiền nhất đó chính là, tôi vẫn chưa thể đến thật gần với khán giả. Vì thế, trong thời gian này, tôi muốn tập trung để nâng cao hình ảnh và dòng nhạc mình đang theo đuổi. Tôi xuất thân từ cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình nên có lẽ khán giả biết đến tôi qua dòng nhạc truyền thống và phần đông họ đều ở lứa tuổi trung niên. Còn bản thân tôi thật sự rất yêu nhạc trẻ. Tôi muốn chinh phục thêm thị phần ở khán giả trẻ. Tôi đang có một trợ lý phụ giúp cho tôi về phần hình ảnh và âm nhạc. Hai anh em phải làm việc thường xuyên với nhau để tìm ra hướng đi tốt nhất. – Anh cảm nhận được áp lực thế nào giữa nhiều ca sĩ của dòng nhạc trẻ? – Trong giới showbiz hiện nay có rất nhiều ca sĩ trẻ, đẹp và hát hay. Thêm vào đó, hàng năm các cuộc thi cũng đào tạo và cho “ra lò” thêm nhiều ca sĩ trẻ. Điều này tạo nên sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Hát hay, trẻ đẹp, hay được đào tạo bài bản chỉ là yếu tố cần nhưng chưa đủ để trở nên nổi tiếng. Theo tôi, người nghệ sĩ cần phải có thêm những điều mới lạ, sáng tạo. Phải khác biệt trong âm nhạc thì mới hy vọng chạm được thành công. Có những khán giả hỏi tôi: “Sao hát lâu năm rồi mà chưa thấy nổi tiếng?”. Ban đầu, bị hỏi như vậy tôi chạnh lòng lắm. Nhưng có lẽ do âm nhạc của tôi vẫn chưa chạm đến trái tim của người nghe. Giữa tôi và khán giả vẫn chưa tìm được sự đồng cảm với nhau. Đó là thử thách mà tôi phải tìm cách chinh phục.

Năm qua Lộc cũng ít cho ra những sản phẩm âm nhạc, nên đôi lúc cũng bị than phiền là lười. Sắp tới đây Lộc sẽ cho ra mắt single Điều anh không muốn - Phạm Hoàng Duy, một ca khúc ballad trữ tình, dành tặng các bạn trẻ vào dịp cuối năm 2014. Lộc đang chuẩn bị một số ý tưởng

Hoạt động solo, Triệu Lộc chăm chút hơn về ngoại hình lẫn phong cách. Anh không còn gắn với hình ảnh của chàng ca sĩ “Tỳ 10 Diop” đeo kính cận. – Đoạt á quân Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008, anh từng gây dấu ấn với khán giả. Nhưng đến năm 2011 anh mất hút trong làng nhạc một thời gian dài và chỉ mới trở lại gần đây, vì sao thế? – Năm 2012 gia đình tôi có việc khiến tôi không thể tập trung đầu tư gì thêm cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Chính vì thế, tôi mất hút trên thị trường âm nhạc trong thời gian dài. Rồi tôi phải bị thêm áp lực về chuyện tình cảm và chuyện học hành. Năm 2013 là năm thi tốt nghiệp đại học của tôi nên tôi phải dành thời gian đó cho trường lớp. Khoảng thời gian đó là giai đoạn kinh khủng nhất đối với tôi, tôi bị stress nặng. Nhưng chuyện gì rồi cũng sẽ qua. Cuối năm 2013 tôi quyết định thay đổi mình, chuyển hướng hát nhạc trữ tình nhưng phù hợp với giới trẻ hơn. Tôi phát hành được single online Tình yêu đi qua gồm ba bài hát cùng hai MV Tình yêu đi qua và Noel chia xa. Các sản phẩm này nhận được tín hiệu khá tốt từ phía khán giả trẻ.

fgdfgf    Sau một thời gian không lâu gắn bó cùng nhóm nhạc hotboy, sắp tới đây Triệu Lộc (Á quân Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008) sẽ nói lời chia tay với những hoạt động chung của nhóm và chính thức trở về với con đường solo như trướ

“Năm qua tôi ít ra sản phẩm âm nhạc nên đôi lúc cũng bị trách là lười. MV mới ‘Điều anh không muốn’ như là phản hồi của tôi dành cho khán giả yêu mến mình”, Triệu Lộc cho biết. – Kỷ niệm nào trên con đường làm ca sĩ khiến anh rơi nước mắt khi nhớ lại? – Nếu nói tôi là ca sĩ khá lận đận là không đúng vì tôi “quá lận đận”. Những ngày chập chững bước vào nghề ca hát là lúc tôi vừa tốt nghiệp phổ thông. Ý thức được hoàn cảnh kinh tế của gia đình mình cộng thêm bản tính tự lập từ nhỏ, tôi đã xin làm việc trong một quán phở để vừa làm vừa học thanh nhạc. Thật may mắn sau một năm tôi thi đậu vào Nhạc viện TP HCM. Tôi rất nhớ giai đoạn trước khi đi thi Ngôi sao Tiếng hát Truyền hình. Lúc ấy, tôi xin vào hát tại một phòng trà ca nhạc nhưng chỉ được lên sân khấu khi không có ca sĩ lớn. Ngày nào cũng thế, tôi đến từ sớm và ngồi chờ cho đến cuối đêm nhạc. Tôi cảm ơn khoảng thời gian đó vì đó là sân khấu đầu tiên tôi được đứng hát solo và là nơi để tôi rèn luyện hàng đêm, tích góp thêm được nhiều kinh nghiệm để đoạt được danh hiệu ở cuộc thi hát sau này. Tôi cũng rất buồn và thất vọng vì sự va chạm trong nghề. Từng có một ca sĩ tên tuổi chọn cover ca khúc mà tôi đã mua độc quyền. Người này đem phát hành ca khúc và quảng bá rầm rộ. Đó lại không phải người xa lạ với tôi vì cả hai từng là bạn bè và đồng nghiệp của nhau. Con đường sự nghiệp của tôi không trải nhiều hoa hồng, luôn gặp phải nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng có vẻ sau mỗi thử thách đó, tôi học hỏi thêm được rất nhiều điều từ trong công việc cho đến cuộc sống. – Những kế hoạch âm nhạc sắp tới của anh là gì? – Tôi đang có những dự án cho năm mới 2015 với kế hoạch ra mắt một bài hát hay MV thật lãng mạn, phù hợp với mùa Valentine năm nay, dành tặng cho các bạn trẻ đã và đang hạnh phúc bên nhau. Tôi cũng ấp ủ ước mơ thành lập được một trung tâm dạy nhạc dành cho các bạn trẻ. Đó là nơi để những ai muốn được hát hoặc muốn được đào tạo chuyên nghiệp có thể tin tưởng tìm đến.

Thất Sơn

Theo VnExpress