Thái Thùy Linh: ‘Tôi chỉ đi bước nữa nếu các con hạnh phúc hơn!’

  • Dịp hè vừa qua Thái Thùy Linh đã kịp ra một loại MV hát cùng con gái Thái An, trong đó phải kể đến bài hát được Tăng Nhật Tuệ đo ni đóng giày cho hai mẹ con Hợp đồng mẫu tử. Tuy nhiên chị không hẳn đưa con vào guồng quay showbiz mà chỉ muốn “đi chậm cùng con”. Chuyến đi dường như vắng bóng người bố…

Thái Thùy Linh: Tôi chỉ đi bước nữa nếu các con hạnh phúc hơn! - Hình 1

Mẹ đơn thân Thái Thùy Linh “sống chậm” cùng hai con. Ảnh: NVCC

Chị có thể thuyết minh thêm về cái tên khá lạ tai của ca khúc?

Tên ban đầu là Hợp đồng làm mẹ. Tôi cho rằng khi sinh ra một em bé, chúng ta đã mặc nhiên ký vào một hợp đồng có thời hạn đến hết đời: hợp đồng làm cha mẹ, làm ông bà. Và đó là hợp đồng quan trọng hơn thảy các hợp đồng khác. Tôi đúc rút điều này chính từ những thực tế đáng buồn trong xã hội hiện nay, từ những ông bố bà mẹ lúc nào cũng bận rộn, lúc nào cũng quay cuồng chạy theo những hợp đồng khác, thiếu hẳn thời gian và sự quan tâm cho con cái.

Từ suy nghĩ như vậy, tôi ngỏ lời với Tăng Nhật Tuệ, một nhạc sĩ có nhiều bản ballad sâu lắng cá tính, đồng thời là người em rất yêu quý. Tuệ viết ca khúc rất nhanh, lại triển khai từ hợp đồng “một phía” của người mẹ, thành những lời hát dành cho 2 phía. Mọi điều khoản đều hướng tới mục tiêu chung: cả mẹ và con đều cần được sống hạnh phúc, yêu thương, được là chính mình, dù phiên bản đó tốt đẹp hay còn chưa hoàn hảo. Sau khi tập thử, tôi đã xin phép tác giả được thay đổi một số lời hát để phù hợp với tâm tư của hai mẹ con, và đổi thành tên Hợp đồng mẫu tử.

Trong đời sống thật, có nên tồn tại một hợp đồng để cụ thể hóa những bổn phận, trách nhiệm, quyền lợi… của mẹ và con?

Sao anh biết là chúng tôi thường xuyên có các bản cam kết/thỏa thuận trong gia đình… (cười) Tôi là người sống khá tự do, không thích khuôn phép. Để dạy dỗ các con, tôi phải cố gắng nhiều. Soạn ra các bản cam kết là một cách để tôi dạy con biết chịu trách nhiệm và theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trẻ con vốn hay quên. Mà tranh luận nhiều dễ gây căng thẳng. Tốt nhất những thứ phải nói đi nói lại thì ta viết ra và cứ thế thực hiện.

Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng trong gia đình đều cần hướng tới mục tiêu cuối cùng là giảm căng thẳng và sống hòa thuận, có trách nhiệm với nhau hơn, không phải để trừng phạt hay đe nẹt.

Chị nhận xét gì về khả năng, tố chất của con gái mình?

Hầu hết mọi người khi tiếp xúc đều nhận xét Thái An thông minh, cá tính. Con có niềm yêu thích với cả thể thao và nghệ thuật, nên tôi cho con được trải nghiệm hết. Lựa chọn bộ môn nào do con quyết định, mẹ chỉ phân tích, hỗ trợ. Từ nhỏ, An đi hát với mẹ rất nhiều. Bẵng đi vài năm khi con vào tiểu học, tự nhiên không hào hứng đi biểu diễn, tôi cũng không ép. Chừng nửa năm nay, con tỏ ra ham thích sân khấu thực sự, sẵn sàng chịu đựng khó khăn để tập luyện, đi thu âm, quay hình cùng mẹ. Có vẻ như càng ngày đam mê và năng khiếu biểu diễn của con càng bộc lộ rõ.

Chị hướng dẫn con về chuyên môn và chuẩn bị tâm lý bước vào show-biz ra sao? Chị có lo ngại con sẽ đánh mất tuổi thơ và không còn nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai?

Là người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực nghệ thuật và cũng có kinh nghiệm đào tạo nhiều tài năng nhí, tôi rất thận trọng khi dìu dắt Thái An. Tôi vừa hỗ trợ, đồng thời cố gắng hạn chế can thiệp, để giữ cho con được hồn nhiên nhất đúng với độ tuổi và cá tính riêng. Thái An không phải chịu bất kì một áp lực nào khi tham gia nghệ thuật, ngoài việc phải có trách nhiệm với những gì mình đã nói, đã hứa, đã đề nghị. Đó cũng là phương pháp dạy con của tôi trong cuộc sống.

Đưa hình ảnh các con liên tục ra công chúng một cách có hệ thống, mẹ Thái Thùy Linh có động cơ, kế hoạch gì?

Động cơ của tôi rất rõ ràng: cả gia đình cùng thay đổi để đi cùng nhau. Tôi chấp nhận chậm lại để lớn lên cùng các con và các con bắt đầu tham gia vào các dự án phù hợp cùng với mẹ để có nhiều thời gian bên nhau hơn. Ban đầu sự thay đổi này mang lại cho tôi khá nhiều vất vả. Thử tưởng tượng khi quay MV, nếu chỉ có tâm điểm duy nhất là tôi thì cả ê-kip sẽ hỗ trợ tôi, nhưng khi có các con tham gia cùng, tôi phải đóng rất nhiều vai với sự tập trung cao độ: lên ý tưởng, viết kịch bản, dạy con hát cùng, lên kế hoạch, tổ chức sản xuất, có lúc làm cả đạo diễn, làm hậu đài, làm cả diễn viên chính và diễn viên phụ… Thật may mắn vì sau một quãng đường chưa dài nhưng nhìn lại, chúng tôi đã có một gia tài nho nhỏ với một chùm MV siêu yêu và hàng ngàn tấm ảnh đẹp ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của gia đình. Tôi tự tin đây là con đường đáng để tiếp tục tiến bước.

Chị có thể chia sẻ về những dự án cá nhân cũng như cùng các con?

Sau những tháng hè cùng nhau đi trại hè quốc tế ở Hội An, du lịch và thực hiện các MV tại những vùng biển tuyệt đẹp của Việt Nam, nay các con tôi đã quay trở lại trường học. Và đây là thời điểm tôi ưu tiên cho việc hát solo của mình nhiều hơn. Trước mắt sẽ là một minishow ấm cúng mừng sinh nhật tại Hà Nội, sau đó sẽ là chuỗi những MV. Tôi cũng ấp ủ kế hoạch thực hiện nhiều video chia sẻ về việc nuôi dạy con thông qua những video trải nghiệm thực tế của ba mẹ con. Sẽ có thêm những ca khúc mới toanh tôi đặt hàng riêng cho mình và các con.

rong loạt MV mẹ và con gái cùng hát gần đây xuất hiện cả bé Thái Minh (tên ở nhà là Cá Mập), như vậy chỉ còn thiếu mỗi một thành viên trong gia đình nữa thôi. Lâu nay bố Thái Minh cũng không thấy xuất hiện cùng chị. Phải chăng anh quá bận rộn?

Vâng, quả thực là bố Cá Mập quá bận rộn. Đó cũng là lý do chính dẫn tới sự chia tay của chúng tôi sau 5 năm chung sống. Hiện cả hai chúng tôi đã bước qua giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân và đều hài lòng với cuộc sống mới của mình.

Cuộc ly hôn này khó khăn với chị đến mức nào, ảnh hưởng tới cuộc sống và sự nghiệp của chị ra sao?

Ban đầu có một chút khó khăn vì bố Cá Mập vừa là bạn đời cũng là một người đồng đội, vì anh đến với tôi qua những hoạt động tình nguyện, rồi sau đó cùng gây dựng công việc từ hai bàn tay trắng. Có quá nhiều khó khăn vất vả đã cùng trải qua nên ngoài tình yêu thì còn rất nhiều tình thương, tình nghĩa. Cả hai đã cố gắng tìm tiếng nói chung nhưng không thành công. Chia tay là giải pháp cuối cùng, và thật may mắn là chúng tôi đã vượt qua được biến cố này để mỗi người đi con đường riêng nhưng vẫn không làm tổn thương hay ảnh hưởng đến cuộc sống hay tâm sinh lý của các con.

Tôi hay nói vui mình là Héc-quyn, càng ngã thì bản năng bật dậy của tôi càng mạnh mẽ. Sự vấp ngã kia lại mang đến một cơ hội để tôi và các con tổ chức lại cuộc sống với nhiều niềm vui và tự do hơn. Một đêm mùa hè trên bờ biển, khi chúng tôi trải nghiệm ngủ qua đêm với lửa trại và nằm ngắm sao nghe sóng vỗ, con gái ôm tay tôi và thì thầm vào tai mẹ: “Con cám ơn mẹ vì đã cho con những trải nghiệm này. Con rất hạnh phúc vì con được là con của mẹ”. Lúc ấy, tôi hiểu là dù đau đớn, nhưng tôi đã lựa chọn đúng để được sống đúng với ước mơ của mỗi người.

Chị hoàn toàn có thể nhường quyền nuôi con để ưu tiên phát triển sự nghiệp cũng như dễ bề đi bước nữa, tại sao chị lại không?

Thái Thùy Linh: Con cái là tài sản lớn nhất và không thể sang nhượng của tôi, không có phương án khác. Đàn ông đến với tôi đều cần hiểu rõ và tôn trọng điều này, và tôi có nhiều lựa chọn mà không cần phải đánh đổi điều gì cả. Khi nào việc tôi đi bước nữa làm các con tôi hạnh phúc hơn thì tôi mới nghĩ đến. Còn hiện tại, mỗi ngày của chúng tôi đang đầy ắp niềm vui và năng lượng tốt đẹp. Tại sao lại tìm cách thay đổi làm gì?

Thái Thùy Linh: Tôi chỉ đi bước nữa nếu các con hạnh phúc hơn! - Hình 2

Thái Thùy Linh tự viết kịch bản MV Hợp đồng mẫu tử dựa theo cuộc sống hàng ngày của gia đình mình

Theo Tiền phong