Thái Hòa: Đóng phim nhảm cát-xê cao nhưng khán giả quay lưng

Thái Hòa thổ lộ ngày xưa còn nghèo nên nhắm mắt đưa chân nhưng giờ đủ ăn đủ mặc, anh hạn chế đóng phim nhảm để “lý lịch” của mình tử tế mà nuôi dạy 2 đứa con.

Xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, cách trả lời của Thái Hòa cũng chân thành và mộc mạc. Anh không có vẻ hào nhoáng của một “Ông vua phòng vé” cũng không giữ vẻ khó gần của một ngôi sao ăn khách. Thái Hòa ngồi đó như kể lại câu chuyện dung dị của đời mình một cách đầy nghiêm túc.

Thất bại của “Fan cuồng” không ảnh hưởng đến “Tèo Em 2”

– Sau “Fan cuồng”, Thái Hòa lại trở về sở trường đóng hài trong “Vệ sĩ Sài Gòn”. Đây là lựa chọn ngẫu hứng hay có sự tính toán?

– Ở đây không có sự sắp xếp hay tính toán gì cả. Phim của Chánh Phương làm thì lúc nào tôi cũng sẵn sàng. Kim Lý đã thuyết phục tôi nhận lời dự án này.

Anh ấy thể hiện sự quyết tâm và khao khát làm bộ phim hành động giải trí đến nơi đến chốn. Hơn nữa ê-kíp làm phim rất chuyên nghiệp, tôi dại gì không nhận lời.

nguyen_ba_ngoc_zing9550
Thái Hòa và Kim Lý chụp ảnh cùng Diễm My trong buổi họp báo Vệ sĩ Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.

– Nhiều người cho rằng sự thất bại phòng vé của “Fan cuồng” đã làm ảnh hưởng đến dự án “Tèo Em 2” mà anh và Charlie Nguyễn đã rục rịch tiến hành trước đó. Anh nói thế nào về điều này?

– Đó là dự án tạm thời, hiện tại vẫn còn sửa lại kịch bản. Nếu kịch bản xong xuôi, mọi chuyện thuận buồm xuôi gió, không có bất trắc gì xảy ra thì hy vọng qua Tết phim sẽ bấm máy. Fan cuồng không ảnh hưởng gì đến dự án Tèo Em 2. Vì kinh phí để làm phim nhiều lắm. Không phải tôi nói nhà sản xuất giàu mà bây giờ người ta thấy thị trường phim phát triển nên muốn đầu tư vào.

Hơn nữa, phim Tèo Em cũng được khán giả thương và mong đợi phần 2 ra mắt. Nhà đầu tư thấy sức hấp dẫn từ bộ phim nên vấn đề phim được bấm máy sớm hay muộn không liên quan đến chuyện tiền bạc.

– Đến giờ khán giả vẫn mặc định Thái Hòa là phải đóng phim hài. Anh có nghĩ do người hâm mộ quá bảo thủ?

– Tôi nghĩ không phải do khán giả bảo thủ, thật sự họ đã quen xem tôi ở phim hài là đúng. Nhưng nếu như Fan cuồng được làm bài bản hơn nữa, thì mình vẫn chinh phục được khán giả ở những vai khác. Chỉ là khó hơn chứ không phải mình làm không được. Tôi nghĩ lỗi này thuộc về ê-kíp, diễn viên và đạo diễn chưa làm chưa tới nơi tới chốn.

Thật sự thì không phải đợi đến Fan cuồng tôi mới thay đổi. Trước đó có những bộ phim như Lửa phật, Lấy chồng người ta, hai vai diễn đó không mang lại tiếng cười. Diễn viên ai cũng thích được diễn nhiều dạng vai khác nhau, tôi là một trong số đó. Tôi vẫn phải cố gắng kiếm cơ hội, và nếu bây giờ chưa được trong vai trò diễn viên thì có thể tôi làm ở vai trò đạo diễn.

Thai Hoa: Dong phim nham cat-xe cao nhung khan gia quay lung hinh anh 2
Thái Hòa cho biết cát-xê của anh đủ sống chứ không giàu. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.

– Thế anh đã chuẩn bị để rẽ hướng ra sao?

– Tôi chuẩn bị mấy năm trước rồi, cũng lên ý tưởng cho một số phim và nhờ người viết kịch bản theo ý tưởng của mình. Tôi có thể đóng hay làm đạo diễn những phim đó và cũng có thể kiêm liền mấy vai. Mọi thứ đang trong quá trình chuẩn bị.

Ngày xưa nghèo nên nhắm mắt đưa chân

– Trong khi các nghệ sĩ trẻ đang lên ra sức “bào” phim dựa trên tên tuổi của mình thì Thái Hòa dù được mệnh danh “Ông vua phòng vé” lại khiêm tốn đóng một phim mỗi năm. Vì sao lại như vậy?

– Tôi cũng sợ mình tham quá, làm nhiều phim tùm lum rồi cuối cùng không có vai nào đầu tư tới nơi tới chốn. Thứ hai, tôi sợ khán giả nhàm chán, biết là diễn viên thì ai cũng đi đến giai đoạn thoái trào nhưng tôi không muốn bị lãng quên theo cách đó.

Ngày xưa mình nghèo nên nhắm đưa chân, đụng cái gì cũng làm. Giờ đây dù không giàu có nhưng cũng đủ ăn đủ mặc, ít bị áp lực tiền bạc hơn. Bộ phim, vai diễn của mình cứ nằm đó rồi sau này 5 năm hay 10 năm nhìn lại giống như sơ yếu lý lịch. Mà tôi muốn sơ yếu lý lịch của mình trong sạch.

Ngoài chuyện làm phim, khám phá bản thân để tôi có mục đích sống và định hướng, tôi cũng phải làm sao để những người thân tôi hãnh diện, trong đó có ba và hai đứa con tôi. Cha tôi đã mất nhưng ngày còn sống, ông khắt khe với tôi lắm. Tôi chọn bộ phim, vai diễn sao cho đàng hoàng để mà chỉ dạy 2 con.

– Nhiều người bảo mời Thái Hòa khó quá, vì anh chỉ làm việc với ê-kíp nước ngoài. Anh phản ứng thế nào trước thông tin này?

– Chuyện đó đúng một phần nào. Tôi không phải tuýp diễn viên hét giá trên trời, nhưng nhận kịch bản thì tôi cũng quan tâm tới vấn đề cát-xê. Nhưng điều quan trọng nhất tôi nghĩ đến phải là ê-kíp sản xuất, sau đó tới kịch bản và đạo diễn.

Vì có ê-kíp giỏi thì đạo diễn chắc chắn giỏi, mà đạo diễn đã giỏi sẽ không để kịch bản lỏng lẻo và không chọn những diễn viên không hợp vai hoặc những người hời hợt.

Thai Hoa: Dong phim nham cat-xe cao nhung khan gia quay lung hinh anh 3
Nam diễn viên ăn khách không thích những danh xưng do báo chí phong tặng. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.

– Năm nay phim Việt bùng nổ về số lượng nhưng chất lượng liên tiếp khiến người xem phàn nàn. Anh quan tâm thế nào đến thị trường trong nước?

– Năm nay ra nhiều phim, phim nào cũng có ngôi sao, nhưng phim nào cũng loạn, không tạo được cú hích cho người xem. Những phim này quay sơ sài, cố tình đưa miếng hài vào nhân vật nhưng lại không ăn nhập vào tình huống, phần lớn đó là hài sân khấu.

Có thể khán giả họ sẽ không quay lưng liền, nhưng thời gian họ sẽ nhận ra đây không phải phim điện ảnh, vì chỉ có điện ảnh mới có sức lôi cuốn.

Đó là điều tôi đang lo, thậm chí có nhiều người chưa biết phim là gì cũng bỏ tiền ra làm phim. Họ cứ suy nghĩ có diễn viên ăn khách là làm phim mà không nghĩ rằng phim hay phải có sự chuẩn bị đầu tư bài bản từ ê-kíp, kịch bản, đạo diễn, diễn viên…

Kim Chi

Theo Zing