Quán quân The Voice: ‘Tôi sôi máu vì liên tục bị chê bai không có hit’

  • Ali Hoàng Dương cho biết hai năm qua anh liên tục nhận tin nhắn hạ bệ, chê bai từ anti-fan. Việc đó khiến anh áp lực, nhiều lần bực tức muốn đáp trả.

Trong buổi họp báo giới thiệu MV diễn ra cách đây không lâu, Ali Hoàng Dương bật khóc nói về hai năm hoạt động chưa tạo được tiếng vang. Ít ngày sau, Quán quân Giọng hát Việt 2017 vướng tranh cãi vì đáp trả tin nhắn của anti-fan. Lần này, lý do vẫn là: một quán quân đi hát hai năm chưa có hit.

Trò chuyện với Zing.vn, Ali Hoàng Dương thừa nhận suốt hai năm qua anh nhận vô số tin nhắn chê bai, đả kích. Điều đó khiến anh áp lực, nhiều lần “sôi máu”. Tin nhắn mới đây là “giọt nước làm tràn ly”, vượt quá giới hạn chịu đựng của anh.

Không muốn bị chê bai về con đường âm nhạc đã chọn

– Vốn kín tiếng, ít đối đáp trên mạng, thế nhưng lần này anh gây tranh cãi với một anti-fan. Vì sao?

– Chỉ 20 phút sau khi đăng lên, tôi đã suy nghĩ là không nên lôi chị Tiên vào vụ việc. Tôi lập tức xóa bỏ bài viết. Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã chụp lại và chia sẻ trên nhiều diễn đàn. Lúc đó, tôi nghĩ “trời ơi, lần đầu tiên trong đời, mình trải qua chuyện này”. Tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi, sợ chị Tiên giận, sợ khán giả quay lưng và không còn yêu thương tôi như trước.

Sau khi chị Tiên lên tiếng, tôi bớt lo lắng hơn. Dù sao, tôi và chị Tiên từng làm việc, mặt đối mặt với nhau rất nhiều. Chị hiểu tôi yêu quý chị như thế nào. Sau vụ việc, tôi xin chừa, không bao giờ dám nhắc đến người khác hay lên tiếng trong những vụ việc như thế.

Quán quân The Voice: Tôi sôi máu vì liên tục bị chê bai không có hit - Hình 1

– Anh có thừa nhận mình đã sai?

– Trong tôi có hai thái cực, giữa Ali đam mê với nghề và chàng trai đúng độ tuổi 23. Tôi cũng kìm lòng với những bình luận tiêu cực, nhưng nó đến liên tục và thường xuyên khiến sức chịu đựng của tôi vượt quá giới hạn. Ở tuổi của mình, tôi nghĩ ai cũng có sự háo thắng, muốn vượt qua những gì mình đang có. Đặc biệt, không muốn bị chê, bị nói quá nhiều về con đường mình chọn, chỉ mong nhận được lời khen. Sự nông nổi khiến tôi không thể tiết chế khi ai đó chê bai mình.

Sau vụ việc này, tôi phải xem xét lại bản thân. Tuy nhiên, không có nghĩa tôi sẽ thỏa hiệp trong mọi việc. Không phải trường hợp nào, nghệ sĩ cũng là người sai. Ngược lại, một bộ phận khán giả luôn muốn nghệ sĩ phải làm theo ý mình. Nếu nhất nhất chiều theo họ, tôi tự hỏi cá tính của nghệ sĩ ở đâu.

– Anh nói tin nhắn tiêu cực đến liên tục và thường xuyên?

– Không chỉ bình luận đó, tôi nhận vô số tin nhắn trên khắp tài khoản xã hội. Suốt thời gian dài, họ thường xuyên nhắn tin chê bai, hạ bệ, thậm chí so sánh tôi với các á quân. Ngay cả sân khấu của tôi, họ cũng đả kích. Nó khiến tôi chịu nhiều áp lực, đôi khi cũng “sôi máu”.

– Nếu anh cứ cống hiến, trong khi khán giả không đón nhận, người thiệt thòi vẫn chỉ là anh?

– Quan trọng, tôi vẫn có show đi hát, kiếm thu nhập rồi sản xuất âm nhạc là được. Tôi luôn cố gắng để công chúng thấy được màu sắc âm nhạc khác biệt của mình. Chẳng hạn, khi cần âm nhạc kiểu pop dance, khác hẳn ca sĩ khác, họ lập tức nghĩ tới tôi đầu tiên.

Quán quân The Voice: Tôi sôi máu vì liên tục bị chê bai không có hit - Hình 2Sau những tranh cãi liên quan đến Tóc Tiên, Ali Hoàng Dương cho biết anh sẽ tập trung vào con đường mình chọn.

Hai năm không phải chặng đường quá dài hay quá ngắn. Nhưng đó là nền tảng tôi xây dựng cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Tôi rất sợ cảm giác nổi tiếng bằng một ca khúc sau đó chìm nghỉm. Thay vào đó, tôi muốn tiến chậm, xây dựng nền móng vững chắc để nếu vươn lên đỉnh cao thì cũng lâu bền chứ không kiểu “sớm nở tối tàn”. Như thế, khán giả sẽ gắn bó, tin tưởng, yêu mến chứ không dễ quay lưng với tôi.

– Anh có đang động viên bản thân không bởi đúng là ngay cả một hit anh cũng chưa có thật?

– Bài hit không hoàn toàn quyết định việc một ca sĩ có show hay không, nó phụ thuộc nhiều yếu tố khác, chẳng hạn cá tính âm nhạc hay thái độ làm việc. Nếu có hit mà thái độ thiếu hợp tác, không chuyên nghiệp, cũng không có show. Hiện tại tôi chưa có hit, đổi lại, tôi luôn cố gắng làm việc đúng giờ, chuẩn mực và giữ chữ tín để những ai đã hợp tác đều tin tưởng.

Tôi có một dự cảm, rồi mình cũng đi con đường như chị Thu Minh và anh Trúc Nhân đã đi. Những ca khúc hit nhất của họ, được công chúng say mê hát theo cho đến tận bây giờ đều thuộc những dòng nhạc, tính cách âm nhạc đặc trưng mà họ tiên phong.

Người tiên phong luôn “đứng mũi chịu sào” nhưng cũng chính là người nhận “làn gió mát” đầu tiên nếu thành công. Chúng tôi tránh đặt mình vào trường hợp phải chạy theo thị hiếu khán giả mà cố gắng trở thành người định hướng.

Thu Minh rất hung dữ

– Sản phẩm mới của Thu Minh đang gây nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng Thu Minh chưa xứng tầm diva, do đó tuyên bố của cô trong MV là ngông cuồng. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

– Tôi công nhận chị Minh là diva. Còn những người khác nhìn nhận ra sao thì đó là quyền của họ.

– Nhưng nhiều khán giả cho rằng hình ảnh trong MV, đặc biệt phong cách có phần “lố” của Thu Minh làm giảm giá trị của danh xưng diva?

– Với một người thế hệ trẻ, tôi thấy hình ảnh đó rất bình thường. Tại sao 42 tuổi thì không được mặc đồ gợi cảm.

Hơn nữa, hình ảnh đó đi sâu về ý nghĩa của bài hát và thông điệp chị Minh muốn truyền đạt. Đây là MV khuếch đại về cuộc sống của một bà hoàng, một nữ danh ca. Mà đã khuếch đại thì mọi thứ phải làm quá lên, phải đi theo ý nghĩa của MV.

Quán quân The Voice: Tôi sôi máu vì liên tục bị chê bai không có hit - Hình 3Theo Ali Hoàng Dương, Thu Minh xứng đáng là diva nhưng theo hình mẫu quốc tế.

– Theo anh, Thu Minh có những yếu tố nào để xứng đáng với danh xưng diva?

– Theo tôi, một người để xứng đáng với danh xưng diva trước hết phải có sự cống hiến cho nghệ thuật. Về vấn đề này, chị Minh quá đủ, thậm chí dư sức làm diva. Chị Minh là diva theo hướng quốc tế, tức vừa có giọng hát lại đảm bảo yếu tố trình diễn. Chẳng hạn, Beyoncé không chỉ đứng một chỗ hát mà biểu diễn rất nhiều.

– Anh nói rằng con đường anh chọn khá giống Thu Minh, vậy chắc hẳn âm nhạc của anh chịu nhiều ảnh hưởng từ người thầy của mình?

– Thu Minh là “mẹ” của tôi, nên chắc chắn chị ấy ảnh hưởng tới tôi về định hướng âm nhạc. Chị Minh hung dữ lắm. Tôi và Trúc Nhân như hai người con suốt ngày bị mắng. Chị thường xuyên nhắc nhở tôi phải hát như thế nào để thuyết phục khán giả. Do đó, trong cách hát, đặc biệt việc chọn bài, tôi rất cẩn thận và kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, cách làm của chị Minh là hướng dẫn, còn chúng tôi phải tự đi trên đôi chân của chính mình. Để khi có dự án thành công, tôi có thể tự hào đó là sản phẩm của tôi và đi khoe ngược lại với “mẹ”.

Theo Zing