Phan Hiển: ‘Tôi phụ trách việc thay bỉm và cho con ăn’

Ông bố trẻ tự tay chuẩn bị bữa ăn và khéo léo dỗ dành đút từng thìa bột đầu tiên cho con trai.

Video Kubi tập ăn dặm ngày đầu tiên đăng mới đây trên trang cá nhân của kiện tướng dance sport Khánh Thi nhận được sự quan tâm của nhiều mẹ có con nhỏ. Trong video, ông bố trẻ Phan Hiển khéo léo vừa dỗ dành, vừa bón từng thìa bột cho Kubi trong tiếng nhạc thiếu nhi vui nhộn. Cậu bé đeo yếm, ngồi ngay ngắn trong ghế ăn và làm quen với đồ ăn mới. Thỉnh thoảng, Phan Hiển cầm khăn lau nhẹ nhàng quanh miệng cho con.

phan-hien-toi-phu-trach-viec-thay-bim-va-cho-con-an

Phan Hiển ngồi bệt xuống đất, bón từng thìa bột cho con trai.

Kubi 6 tháng tuổi, vợ chồng Phan Hiển bắt đầu cho con tập ăn dặm. Trước đó, con có hai tháng đầu bú sữa mẹ hoàn toàn, bốn tháng sau chuyển sang sữa ngoài. Phan Hiển cho biết trước khi bé ăn dặm, anh tìm hiểu thông tin trên mạng rồi nhờ bác sĩ tư vấn cẩn thận. Lúc đầu Phan Hiển tính mua bột hương vị trái cây nhưng bác sĩ khuyên nên chọn vị nào gần giống sữa nhất. Mẹ Kubi sau đó đặt mua bột dành cho những bé lần đầu tập ăn bên Mỹ và hôm nay mới cho bé thử lần đầu.

Phan Hiển khoe bữa ăn dặm của con do chính anh chuẩn bị: “Tôi pha một muỗng bột với hai muỗng sữa bình thường bé hay uống để con quen dần. Phản ứng đầu tiên của bé rất ngộ. Con hơi khó chịu vì không quen. Một, hai muỗng đầu, Kubi không chịu ăn, chỉ nếm xong rồi lè ra hết. Sau có hợp tác nhưng cũng chỉ được vài thìa là thôi”.

Trước bữa ăn dặm này, anh để con đói khoảng một tiếng với hy vọng bé sẽ hào hứng khi thấy đồ ăn. Theo Phan Hiển, bác sĩ khuyên hai tuần đầu tiên chỉ cần cho con ăn dặm vào cữ sáng, chưa cần phải cả ngày, để đường ruột của bé quen.

Khi được hỏi về chuyện chăm con, ông bố trẻ hào hứng kể ở nhà, anh đảm nhiệm việc cho Kubi ăn và thay bỉm cho bé. Anh tự pha sữa và thích vừa cho bé ti bình, vừa trò chuyện với con. Mỗi cữ, bé bú từ 140 đến 170 ml, tùy từng hôm. Kubi đang phải giảm cân do thừa cân so với chuẩn. Tháng vừa rồi, vợ chồng anh phải cắt cữ sữa đêm của con vì sợ bé lên cân.

“Kubi hiện 11 kg nhưng vẫn thừa 4 kg. Lúc đầu chưa biết rõ nên cứ hai tiếng, tôi cho ăn một lần nhưng sau bác sĩ bảo thừa cân quá nên tôi mới giãn từ từ”, Phan Hiển nói.

phan-hien-toi-phu-trach-viec-thay-bim-va-cho-con-an-1

Kubi ngoan ngoãn đeo yếm và ngồi trong ghế ăn.

Lần đầu làm bố, anh bỡ ngỡ nhất là khoản cho con bú bình. Trước khi bé chào đời, anh đọc nhiều thông tin trên mang, học cách cho bé bú bình thế nào để không bị sặc. Trong trường hợp con bị sặc, phải xoay bé về bên phải để sữa không vào phổi. Phan Hiển còn mua búp bê về để tập bế và cho ăn nhưng lúc Kubi ra đời còn nhỏ hơn cả búp bê khiến anh vừa bế vừa run tay.

Trong vòng ba tháng đầu, Phan Hiển có nhiều thời gian chăm Kubi nhưng thời gian này, cả hai vợ chồng anh đều bận rộn phải nhờ ông bà hai bên hỗ trợ. Trở về nhà sau một ngày mệt mỏi, nhìn thấy con trai ngủ ngon lành, Phan Hiển cảm thấy bao mệt mỏi tan biến. Nhắc tới con, anh tự hào khi “Kubi không giống những đứa trẻ khác, con gặp ai cũng mừng, cũng vui”. Con không lạ, rất hòa đồng và dễ chịu. Tết này, bé sẽ cùng bố mẹ ra Bắc chúc Tết họ hàng và thăm Hà Nội.

Ngày đầu ăn dặm của Kubi

Cậu bé tò mò, nếm thử rồi nhè ra khi bố Phan Hiển bón từng thìa bột ăn dặm.

ngay-dau-an-dam-cua-kubi

Kubi tò mò với món ăn mới.

ngay-dau-an-dam-cua-kubi-1

Ban đầu, Kubi nếm thử và lè ra vì không quen.

ngay-dau-an-dam-cua-kubi-2

Sau đó, bé thử vài thìa rồi thôi.

ngay-dau-an-dam-cua-kubi-3

Cậu bé quan sát hình con vật ngộ nghĩnh trên ghế ăn.

ngay-dau-an-dam-cua-kubi-4

Kubi đang phải giảm cân vì thừa 4 kg so với chuẩn.

ngay-dau-an-dam-cua-kubi-5

Vẻ đáng yêu, bụ bẫm của Kubi 6 tháng tuổi.

Bình Minh

Theo Ngôi Sao