Nguyên Vũ: “Trước mọi tin đồn, tôi đều chọn cách im lặng”

  • Nguyên Vũ nói: “Trước mọi tin đồn, tôi đều chọn cách im lặng, mặc kệ, việc mình mình làm, mình biết, người thân và bạn bè biết là được rồi.”

“Liều mình” thử sức đóng phim để thỏa mãn đam mê

PV: Sau vài năm “vắng bóng”, MV phim ngắn “Sợ thấy em khóc” có thể được xem là sản phẩm đánh dấu sự trở lại của anh trên con đường âm nhạc?

Nguyên Vũ: “Sợ thấy em khóc” là một bài hát ballad do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết riêng cho tôi. Ca khúc chất chứa nhiều cảm xúc với lời hay, giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, lồng vào đó còn là một câu chuyện tình cùng sự hi sinh của người con gái trong tình yêu rất hợp với phong cách và giọng hát của tôi. Từ trước đến nay, tôi vẫn luôn theo đuổi dòng nhạc pop ballad nhưng sau mấy năm thực hiện đam mê đóng phim, làm MC,… mà tôi dường như đã quên hẳn mình là một ca sĩ. Cho nên, nhiều năm, tôi vẫn tiếp tục chọn một bài hát pop ballad để đánh dấu sự trở lại với âm nhạc của mình.

Nguyên Vũ: Trước mọi tin đồn, tôi đều chọn cách im lặng - Hình 1

Một cảnh trong trailer MV phim ngắn “Sợ thấy em khóc”

PV: Với sự trở lại này, anh có gặp nhiều khó khăn không?

Nguyên Vũ: Công việc lúc nào cũng có những khó khăn và thuận lợi nhưng tôi luôn nhìn vào mặt tích cực để phấn đấu và làm việc. Tất cả những thăng trầm, sóng gió từ khi mới bắt đầu vào nghề, tôi đã trải qua hết rồi, chính vì vậy những khó khăn cho lần trở lại này không là gì cả đối với tôi.

Mặt khác, tôi thấy mình có rất nhiều thuận lợi khi trở lại với âm nhạc đấy chứ. Vài năm trở lại đây, dù không ca hát nhưng tôi vẫn tham gia rất nhiều chương trình truyền hình như Hãy nghe tôi hát, Sao đổi ngôi,… và cũng có chương trình riêng, cho nên tôi không sợ khán giả quên mình.

PV: Xuất thân từ âm nhạc nhưng lại đam mê đóng phim và làm MC, vậy anh muốn khán giả gọi mình là ca sĩ, diễn viên hay MC Nguyên Vũ?

Nguyên Vũ: Khi tôi ra đường, mọi người nhận ra và thốt lên “A, Nguyên Vũ đây rồi”. Đấy là điều mà tôi mong đợi, trông chờ nhất, người ta vẫn nhớ đến tôi, đến hình ảnh của tôi, thế là đủ, còn vai trò nào cũng được vì ca sĩ, diễn viên hay MC tựu chung lại cũng đều là hoạt động nghệ thuật cả thôi. Dù ở lĩnh vực nào, tôi cũng luôn cống hiến, sáng tạo và làm tốt công việc mình đã chọn.

Nguyên Vũ: Trước mọi tin đồn, tôi đều chọn cách im lặng - Hình 2Ca sĩ Nguyên Vũ

PV: Anh có thấy phí không khi lại rẽ lối trong đúng thời điểm đang trên “đỉnh cao” của sự nghiệp ca hát?

Nguyên Vũ: Tôi luôn quan niệm rằng, còn trẻ thì nên thực hiện niềm đam mê và thử sức mình ở nhiều lĩnh vực mới. Như thời điểm trước khi làm ca sĩ, tôi luôn có ao ước được đứng trên sân khấu, trình diễn một bài hát để truyền cảm xúc đến khán giả. Khi làm ca sĩ rồi, tôi nghĩ rằng, ước gì mình được hóa thân vào một nhân vật nào đó trong phim điện ảnh và truyền hình thì hay biết mấy. Kể từ lúc xác định như thế, nên khi nhận được lời mời đóng phim, đọc kịch bản thấy hợp và nghĩ mình có thể làm được là tôi sẽ nhận.

Cách đây vài năm, tôi đã “liều mình” thử sức ở lĩnh vực hoàn toàn mới – đóng phim với mong muốn thỏa mãn đam mê và được cống hiến hết mình cho nghệ thuật thay vì cứ đứng mãi trên sân khấu để hát. Lúc đó, tôi tự nhủ rằng “Cứ thay đổi rồi làm hết khả năng mình, tuổi trẻ mà”.

PV: Nhưng đóng phim sẽ vất vả hơn và mang lại nguồn thu ít hơn so với ca hát?

Nguyên Vũ: Ai cũng nghĩ rằng ca sĩ là nghề có thu nhập tốt nhất, sau đó mới đến đóng phim. Nhưng bạn nên nghĩ rằng, trong cuộc sống này, có những người bán hàng, một ngày họ chỉ bán được vài chục, vài trăm ngàn mà họ vẫn miệt mài làm, chẳng nề hà, kêu than. Dù vất vả, khổ cực nhưng họ vẫn cảm thấy vui. Cho nên tôi nghĩ, được làm việc và sống với đam mê là điều hạnh phúc nhất. Dù cát xê đóng phim có thấp hơn ca hát nhưng tôi vẫn vui vì tôi được làm việc mình thích, từ đó tôi cũng sẽ biết cách chi tiêu hơn.

Trong lĩnh vực ca hát, tôi là “người cũ” nhưng trong điện ảnh, tôi lại là “lính mới”, cho nên, tôi chấp nhận thu nhập thấp đi để được trải nghiệm và sống với đam mê. Tôi không thể mang danh mình là ngôi sao ca nhạc để “làm trời làm đất” khi chuyển sang vai trò mới được, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng, mình là người nổi tiếng thì mình phải “làm màu” để ép người ta phaỉ trả cao cho mình. Đó không phải là cách làm việc lâu dài và bền vững.

PV: Trong phim điện ảnh và truyền hình, anh có kén chọn vai diễn cho mình không?

Đọc kịch bản thấy những vai diễn nào phù hợp với mình thì tôi mới nhận. Cụ thể như phim “Cạm bẫy”, dù được giao vai chính nhưng trong quá trình đọc kịch bản tôi nhận thấy nhiều điểm vô lý nên tôi đành khước từ. Lúc đó, tôi tự nhủ rằng, đây không phải là vai diễn dành cho mình nên mình không thể nhận được.

PV: Vậy những vai diễn như thế nào mới hợp với anh?

Nguyên Vũ: Những vai diễn có cá tính và sự đầu tư chiều sâu về tính cách của nhân vật có lẽ sẽ hợp vì tôi rất mong được diễn những vai như vậy. Gần 30 năm hoạt động nghệ thuật nên tôi nghĩ mình có khả năng đọc kịch bản và biết được kịch bản đó như thế nào, nên điều hòa ở chỗ nào. Sau khi phát hiện, nếu bàn với đạo diễn, biên kịch mà họ không chịu thay đổi những tình tiết vô lý, tôi nghĩ mình có quyền được từ chối.

“Người yêu tôi hội ngộ sự dịu dàng và cả tha thứ”

PV: Đã bước sang tuổi 44, thành công trong sự nghiệp nhưng tại sao đến thời điểm này người ta vẫn thấy anh một mình lẻ bóng?

Nguyên Vũ: Người ta không thấy là do tôi chưa công bố thôi. Những gì thuộc về riêng tư, tôi muốn giữ lại trong tim mình. Công việc, tính cách, cuộc sống, tôi đều có thể công khai nhưng riêng chuyện tình cảm, tôi nghĩ chỉ mình biết là đủ.

Nếu như người yêu làm cùng nghề với mình thì dễ thông cảm cho nhau, còn nếu không cùng nghề, nếu công khai, vô tình mình sẽ khiến người con gái ấy bị áp lực. Khi công khai chuyện tình cảm, nếu thuận buồm xuôi gió, cả hai cùng nắm tay đi được đến cuối con đường thì sẽ khác, nhưng nếu mỗi người một nơi thì sự thiệt thòi bao giờ cũng thuộc về người con gái. Tôi là người trong nghề, bao nhiêu áp lực, điều tiếng mình cũng có thể chịu được, còn người con gái, họ không làm trong nghề thì sao có thể vượt qua được những áp lực chứ. Cho nên, tôi nghĩ mình không thể ích kỷ với người mình yêu được, đó là lý do tôi không bao giờ muốn công bố bất cứ chuyện gì liên quan đến vấn đề tình cảm.

Nguyên Vũ: Trước mọi tin đồn, tôi đều chọn cách im lặng - Hình 3

PV: Nếu dùng 2 từ để nói về tính cách của bạn gái thì anh muốn nói gì?

Nguyên Vũ: Đó chính là sự dịu dàng và tha thứ. Người yêu tôi hội ngộ đủ hai đức tính đó.

PV: Vậy với anh, điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

Nguyên Vũ: Đó chính là mình được làm việc hết mình. Tôi để lời giới thiệu trên trang cá nhân là “Vui vẻ hòa đồng, yêu đời yêu người…”, sống hết lòng với mọi người và công việc.

PV: Anh phản ứng như nào trước những tin đồn không hay về chuyện tình cảm của mình?

Nguyên Vũ: Tôi cho rằng, mọi tin đồn đều có nguyên nhân của nó và lý do tôi bị đồn là gay, là từng có vợ có con là do tôi chưa bao giờ công bố chuyện tình cảm của mình. Và trước mọi tin đồn, tôi đều chọn cách im lặng, mặc kệ, việc mình mình làm, mình biết, người thân và bạn bè biết là được rồi.

PV: Anh có những dự định như thế nào trong thời gian tới?

Nguyên Vũ: Cũng khá lâu rồi tôi hoàn toàn vắng bóng trên sân khấu ca nhạc và ít ra sản phẩm, cho nên với sự trở laị lần này, tôi sẽ khắc phục. Dự định từ giờ đến cuối năm, tôi ít nhất cũng phải có từ 3 đến 5 sản phẩm âm nhạc nữa. Bên cạnh đó, tôi cũng đang làm cho mình kênh YouTube riêng, vẫn sản xuất những phim ngắn nói về ma, kinh dị,… để ra mắt khán giả. Tôi mong khán giả sẽ ủng hộ tôi nhiệt tình.

Xin cảm ơn anh.

Nguyên Vũ sinh năm 1975, hoạt động nghệ thuật từ năm 1990 khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Năm 1995, Nguyên Vũ gia nhập trung tâm ca nhạc Vafaco và bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Không chỉ ca hát, Nguyên Vũ còn xuất hiện trong các bộ phim như Lục Vân Tiên, Dollars trắng, Hộ chiếu vào đời, Những cuộc tình trắng đen, Lấy Vợ Sài Gòn, Chuông Reo Là Bắn… Những năm gần đây anh lấn sân dẫn chương trình truyền hình.

Theo VOV