Maya và câu chuyện… hai người đàn ông

Một thời gian dài qua Mỹ sinh con và làm mẹ đơn thân, Maya bất ngờ trở lại với chương trình Remix. Câu chuyện trong MV mới của cô chính là câu trả lời cho những quan điểm, suy nghĩ khi chọn cuộc sống nuôi con một mình!

Sợ bị vấp… nên không dám liều !

Tại sao bạn chọn chương trình Remix để quay lại showbiz Việt sau thời gian ở ẩn sinh con?

Tôi nghĩ sự trở lại của mình sẽ tốt hơn về hình ảnh nếu tham gia chương trình này, nhưng tôi cũng phải suy nghĩ rất nhiều vì đây là chương trình được đầu tư khá lớn. Những nghệ sĩ tham gia phải thật can đảm vì nhiều áp lực, đòi hỏi phải có trách nhiệm và khả năng. Tôi nghĩ mình phải mạnh dạn, tự tin lên để cố gắng làm việc gì đó vì không dễ có cơ hội lần thứ hai cho bản thân. Cũng là thời gian hợp lý khi tôi trở về VN tham gia vài dự án âm nhạc, tôi chọn cơ hội này để giúp mình hoàn toàn tự tin trở lại sân khấu.

Đây là chương trình truyền hình trực tiếp. Sau một thời gian không hoạt động nghệ thuật bạn có cảm giác thế nào khi đứng trước khán giả?

Trước đó, tôi không phải là tên tuổi quá nổi bật, nhiều người biết tôi qua phim điện ảnh còn sân khấu ca nhạc thì cũng hơi mờ. Đây là áp lực, tôi không biết mọi người sẽ chào đón mình như thế nào. Bản thân tôi cũng chưa từng va chạm ở dòng nhạc điện tử, một sân chơi mà không chỉ đứng ở sân khấu và hát. Tôi cũng là thí sinh muộn nhất tham gia nên tìm ê kíp hợp để hợp tác cũng khiến tôi lo lắng. Tuy nhiên, kết quả không được như mong đợi thì cũng không sao vì tôi đã cố gắng hết mình. Trải qua 9 liveshow rồi, không ngày nào tôi ăn ngon ngủ yên.

maya_PQJY

Áp lực nhưng chắc cũng có động lực để bạn cố gắng phải không?

Bây giờ gần như tôi đã định hình cuộc sống rồi, lúc trước thì thoải mái tự do, phiêu lưu, thích thì làm không thích thì thôi. Còn giờ có nhiều điều để nghĩ, vươn lên khẳng định để có cái gì riêng, tập trung hơn cho sự nghiệp. Quan trọng hơn là tôi đã có con rồi nên sự quyết tâm lớn lắm.

Bạn có nghĩ sắc vóc là yếu tố giúp bạn tự tin hơn không vì trông Maya sau khi sinh cũng rất ổn?

Nhiều khi tôi thấy mình cứ ngố ngố ấy… cứ bị làm sao ấy!

Bạn thiếu tự tin?

Giờ là tự tin hơn nhiều đấy chị (cười).

Xuất phát điểm của bạn là hình ảnh một ca sĩ nóng bỏng nhưng có lẽ đến lúc này khán giả chỉ nhớ đến Maya qua vai diễn điện ảnh trong bộ phim Scandal và Cô dâu đại chiến của Victor Vũ…

Đúng là tôi có một sự khởi đầu điện ảnh thuận lợi, có giải thưởng dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Cánh diều vàng… cảm thấy sung sướng lắm. Nhưng một mặt tôi cảm thấy mình mờ nhạt ở ca hát nên tôi có chút chạnh lòng, do đó lại càng muốn khẳng định ở sân chơi này hơn nữa vì xuất phát điểm của tôi là ca sĩ. Thực ra đóng phim với tôi dễ hơn đi hát. Tôi là người thích hát live ở những sân khấu, phòng trà nên tôi muốn tạo dấu ấn hơn nữa. Chương trình Remix này khiến tôi thấy rất “đã”, rất đáng để làm nên một hình ảnh ca sĩ hoàn hảo ở sân khấu.

Nếu nói điện ảnh rất thuận lợi với bạn, vậy tại sao bạn không đầu tư hơn cho nó?

Có nhiều lời mời đóng phim nhưng thời gian vừa rồi chỉ toàn nhận được lời mời vào vai phim hài, nhảm. Tôi đã đi theo một style vai diễn, tuyến nhân vật kiểu như trong Scandal rồi nên không thể đóng những vai đó. Mà mảnh đất trong điện ảnh của tôi chưa định hình rõ lắm nên tôi cũng ngại và do dự không dám nhận lời. Cũng có những phim đúng gu mà không sắp xếp được thời gian nên thôi.

Như vậy bạn cũng khá cầu toàn trong công việc?

Tôi sợ bị vấp… nên không dám liều!

Sau khi làm mẹ mới có cảm giác này ư?

Trước đó cũng thế chứ. Tôi vốn là người không giỏi giao tiếp, tất nhiên làm mẹ rồi thấy đỡ hơn, tự tin hơn vì giờ tôi phải mạnh mẽ hơn để bảo vệ con.

Bạn đã chuyển hẳn về sống ở VN chưa?

Tôi sẽ đi qua đi lại vì ở bên đó tôi vẫn đi hát cuối tuần. Tôi chia ra vì không bỏ show bên đó được. Nhưng cũng hơi bất tiện vì phải mang bé đi theo. Tính tôi lại sợ cảm giác xa con nên đi diễn hay về VN cũng phải có con mới chịu được. Nhiều khi đi show mấy ngày không có con nhớ không chịu được, tiền thì cũng thích đấy nhưng xót lắm!

Cuộc sống đẹp hay không là do mình vẽ nên

Sau khi làm mẹ, cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Thay đổi vì thấy mình không còn cần tình cảm ở nơi nào nữa, con là đủ. Làm gì cũng sẽ tập trung hơn, làm gì cũng có mục đích nên vui hơn, chẳng cần gì nữa.

Chuyện làm mẹ đơn thân là sự tự nguyện của bạn hay tình thế ép buộc không còn sự lựa chọn?

Tôi tự nguyện vì bản thân không quá quan trọng cuộc sống phải theo đúng quy luật của nó. Nhiều khi đúng quy luật mà nửa đường đứt gánh cũng vậy thôi. Quan trọng thời điểm đó cảm xúc của mình đến đâu, mình muốn gì, duyên số cả, cảm thấy phiêu, tất nhiên không bừa bãi mà thật sự cảm nhận đó là cuộc sống mình cần.

Với những cô gái trẻ thì chuyện này cũng là áp lực chứ, chẳng lẽ bạn không suy nghĩ nhiều?

Bản thân tôi không có quá nhiều nhu cầu, chỉ cần một cuộc sống đơn giản nên nhiều khi cũng muốn kết thúc ở điểm nào đó để đến một điểm khác ổn hơn chứ không đứng núi này trông núi nọ. Tôi nghĩ con là trời ban cho mình nên tôi quyết định thoải mái, khá vui vẻ.

Maya & câu chuyện... hai người đàn ông 2Không nói về kinh tế, nhưng đứa bé nếu thiếu thốn tình cảm người cha cũng rất thiệt thòi mà?

Lúc đấy tôi chưa nghĩ nhiều, còn giờ cũng bắt đầu cảm nhận sự thiếu thốn của con. Nhưng thôi, ít suy nghĩ đi, dù thỉnh thoảng vẫn chạm đến… điều đó. Hiện tại cũng có nhiều người dành nhiều tình cảm cho con tôi nên nó không bị cô lập, thiếu thốn. Chạnh lòng cũng có nhưng sau này con lớn lên sẽ nói cho nó hiểu, rồi lá cũng rụng về cội hoặc là tự mang về (cười).

Thường cũng có những người phụ nữ chọn lựa như bạn nhưng họ không mở lòng, khắc nghiệt với người cha của con, còn Maya thì sao?

Bố của con gái và tôi vẫn giữ mối quan hệ bình thường, thỉnh thoảng vẫn gặp nhau dù không sống chung nhà, sự chăm sóc của cha vẫn dành cho con nên nó không quá thiếu thốn, nên cuộc sống của tôi không có gì bế tắc cả. Tính tôi cũng vô tư, lạc quan nên cho dù thế nào cũng không khiến mình rơi vào trạng thái không vui. Cũng có những lúc tôi và bố của bé nghĩ rằng chẳng cần phải nhìn mặt, cắt đứt luôn… nhưng rồi nghĩ đến con khiến tôi suy nghĩ lại. Tôi nghĩ rằng con mình có được hưởng đầy đủ tình cảm không là do cách cư xử của mình, phải nhịn hết vì con. Tôi rất là… đàn ông trong chuyện này. Bình thường đôi khi gặp nhau ngượng ngùng, không thoải mái thì chính tôi là người chủ động gọi anh ấy là “ông bạn” để ảnh thoải mái hơn. Tôi làm chủ được chuyện tình cảm, trong mối quan hệ này: “Em với anh là chuyện em với anh, con là con, không liên quan gì nên anh cứ bình thường đi”. Chắc sau này, sự trơ lì, “đàn ông” của tôi nó mạnh quá nên tôi và bố của con gái như hai người đàn ông với nhau vậy! Chứ bây giờ mình cứ suy nghĩ nặng nề, ôm cái hận, cái không vui trong lòng thì con mình lại thiệt thòi.

Một phụ nữ làm mẹ đơn thân sẽ rất khó khăn để tìm kiếm hạnh phúc mới…

Tôi không nghĩ đến chuyện đó nữa, chắc tôi bị làm sao rồi (cười). Tôi không cần ai nữa, con là trên hết. Nhiều khi lúc đầu có thể đàn ông đến với mình sẽ vui vẻ, còn sau này thế nào đâu có biết được nên tôi sợ lắm. Thời gian sau này không nói trước được, còn cho đến giờ tôi không có nhu cầu lấy ai hoặc sinh con thêm với ai nữa, vì con mình hiện tại nó đã thiếu thốn rồi lại đi san sẻ tình cảm thêm nữa… Nên tốt nhất là 2 mẹ con ở với nhau cho lành.

Chẳng lẽ cô đơn đến già?

Cũng vì câu này mà nhiều người cứ lao đi tìm kiếm đấy. Tôi chẳng sợ cô đơn đâu!

Vì bạn thiếu niềm tin vào đàn ông?

Lúc trước tôi không vậy đâu, giờ có con rồi tôi lại sợ con sẽ bị thiệt thòi thêm nữa dù biết vẫn còn nhiều đàn ông tốt chứ.

Bạn có thấy mình lận đận chuyện tình duyên không?

Tôi thấy bình thường, yêu nhau bỏ nhau không có gì là bất thường. Tôi là người yêu ít đấy, vài người thôi. Đến lúc tôi cảm thấy mình nên “nhấn nút” để lựa chọn cái gì đó thì phải chọn. Lúc trước tôi thấy nhiều khi đi làm về chẳng có ai để yêu thương cả, gia đình bố mẹ thì tôi cũng đã lo hết rồi, tiền kiếm nhiều cũng không có ý nghĩa gì nên mình phải tìm kiếm trang mới, trang này có thể không trọn vẹn thì cũng là cần với mình. Cuộc sống có đẹp hay không là do mình vẽ nên.

Bạn nuôi con một mình có khó khăn về kinh tế không?

Cái tôi lo là tương lai sau này thôi chứ hiện tại con còn nhỏ cũng đâu tốn kém gì nhiều. Hiện tại, cuộc sống mẹ con tôi bình thường.

Vậy mà cũng có tin đồn bạn đang bị áp lực về kinh tế nên mới về lại VN tìm kiếm cơ hội?

Không, bên Mỹ tôi kiếm tiền nhiều hơn ở VN. Vì bên đó đi show tôi không phải đầu tư nhiều về quần áo vì cách thưởng thức âm nhạc của khán giả bên đó khác lắm, bài hát cũng không quá đầu tư. May một bộ đồ nhiều khi diễn khắp các tiểu bang. Nhưng cuộc sống không thể bình thản mãi, bản thân tôi không chịu nhàn nhã, dừng lại nên phải tìm thêm nhiều cơ hội để phát triển. Nói thật là tôi chưa bao giờ bị cuống lên vì tiền. Thoải mái trong cái mà mình thấy đủ cho bản thân, cho con, cho ba mẹ. Tôi không đặt mục tiêu đi làm kiếm tiền để lo cho sự hưởng thụ cá nhân mà kiếm tiền mua nhà, đầu tư vào đất đai…

Bố của con bạn có chu cấp đầy đủ để bạn nuôi con không?

Con tôi vẫn có đầy đủ tình thương của bố mẹ, bọn tôi cư xử văn minh, không có cạch mặt nên thoải mái lắm. Mình phải làm cho người ta thương mình hơn. Rõ ràng người ta không còn yêu mình nữa rồi mà để người ta ghét thì mình thiệt thòi thôi.

Nghe đồn bố của con bạn là đại gia kim cương… Bạn có nghĩ một ngày nào đó bạn sẽ công khai hay sẽ giấu hoài như vậy?

Không, tôi nghĩ rằng chuyện của mình đã phức tạp rồi, hãy che giấu nó đi để con tôi có sự bình yên. Bản thân con đã không có được người cha với tình cảm trọn vẹn như những đứa trẻ khác thì tại sao tôi phải công khai làm gì. Ai cũng có câu chuyện riêng và mình không cần phải nói ra.

Nhiều người vẫn biết đấy?

Biết thì để đấy thôi, chứ tôi không bao giờ lên tiếng hay muốn nói thêm điều gì (cười). Chỉ cần mẹ con tôi bình yên thôi.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Thu Thủy
Ảnh: Milor Trần

Theo Thanh Niên