Lý do ca khúc ‘Gọi tên Việt Nam’ được chọn hát trước Obama

Ca khúc “Gọi tên Việt Nam” được vinh dự vang lên sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. Tác giả ca khúc đã tiết lộ lí do phía Hoa Kỳ lựa chọn ca khúc này.

Trưa 24/5, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2000 trí thức trẻ tại Hà Nội trước khi rời thủ đô vào TP HCM. Trước và sau bài phát biểu của Tổng thống Obama, có hai ca khúc Việt Nam vinh dự được vang lên, trong đó đầu tiên là Quốc ca của Việt Nam do diva Mỹ Linh trình bày. Ca khúc còn lại là bài hát Gọi tên Việt Nam của tác giả Châu Đăng Khoa vang lên sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ.

Châu Đăng Khoa đã chia sẻ lý do ca khúc được phía Hoa Kỳ lựa chọn để sử dụng trong buổi phát biểu cũng như nhiều câu chuyện thú vị khác.

Ly do ca khuc 'Goi ten Viet Nam' duoc chon hat truoc Obama hinh anh 1
Gọi tên Việt Nam là ca khúc Châu Đăng Khoa viết riêng cho ca sĩ Đan Trường.

– Theo bạn, điều gì ở ca khúc ‘Gọi tên Việt Nam’ đã gây ấn tượng với phía Mỹ để họ quyết định lựa chọn ca khúc này sử dụng trong chương trình?

– Theo Khoa, lí do đầu tiên là lời bài hát có sử dụng một phần lời tiếng Anh đơn giản, dễ nghe dễ hiểu. Ngoài ra, ca khúc được phía Mỹ khen ngợi có phần giai điệu rất bắt tai kết hợp với phần nhạc EDM hiện đại, trẻ trung, ca từ gần gũi nhưng ý nghĩa.

– Bạn có thể chia sẻ về quá trình sáng tác ca khúc này?

– Đây là một sáng tác mà Khoa đã viết riêng cho ca sĩ Đan Trường vừa được ra mắt thời gian gần đây. Gọi tên Việt Nam là ca khúc mà cả Khoa và anh Đan Trường đều rất tâm đắc với hy vọng mang đến 1 hình ảnh mới mẻ, trẻ trung và hiện đại hơn cho anh Trường. Và Khoa nghĩ có lẽ là điều này đã thành hiện thực rồi!

– Cảm xúc đầu tiên đến với bạn khi Đại sứ quán Mỹ liên hệ xin sử dụng bài hát là gì?

– Thực ra bên Đại sứ quán Mỹ liên hệ với quản lý anh Đan Trường và anh ấy đã gọi điện thoại hỏi ý Khoa. Đây quả là một sự bất ngờ và cơ duyên trời cho nên Khoa không thể nào từ chối được.

Cho đến bây giờ Khoa vẫn còn lâng lâng hạnh phúc.

– Bạn đã có nhiều ca khúc được khán giả, giới sáng tác biết đến, mà gọi là hit nhưng chắc hẳn trong một sự kiện ngoại giao và nhiều quan chức, doanh nhân thành đạt, việc ca khúc của bạn được vang lên sẽ có một ý nghĩa đặc biệt với chính nó và với riêng bạn?

-Thật sự chưa bao giờ Khoa dám nghĩ ca khúc của mình sẽ được phát trong một sự kiện ngoại giao mang tầm vóc lớn như vậy nên Khoa cũng không biết phải nói gì.

Trước đây tại Sea Games 28 diễn ra tại Singapore, đã có một lần ca khúc của Khoa được vang lên trong lúc đội tuyển Việt Nam thi đấu. Lúc ấy, Khoa đã thấy hạnh phúc lắm rồi, còn lần này thì cảm xúc chỉ có thể diễn tả qua hai chữ ‘bể tim’ mà thôi. Đây chắc chắn sẽ là một kỉ niệm mà Khoa không thể nào quên được trong sự nghiệp sáng tác của mình.

– Khoa có tiếc khi bạn không trình diễn ca khúc của mình trên sân khấu không?

– Khoa không tiếc nuối đâu. Vì nếu bước lên sân khấu thì chắc Khoa sẽ lo ôm tim vì hồi hộp mất chứ làm sao mà hát nổi.

– Với chuyến thăm của TT Mỹ Barack Obama lần này, bạn có quan tâm nhiều hay không và điều ấn tượng đặc biệt nhất của bạn về Tổng thống là gì?

– Với sự phủ sóng dày đặc như vậy thì có muốn không quan tâm cũng rất khó. Điều mình ấn tượng nhất về Tổng thống Mỹ là ngài rất thân thiện và gần gũi dù ngài là một nguyên thủ quốc gia. Đây quả thực là điều không hề đơn giản với một người nổi tiếng chứ chưa nói đến một người đàn ông quyền lực nhất hành tinh.

– Bạn có hứng thú với các sáng tác mang tính cổ động hay không, và trong thời gian sắp tới có dự định sẽ sáng tác cho một sự kiện nào đó?

– Những ca khúc mang tính cổ động vực dậy tinh thần hay tình yêu quê hương đất nước thật sự là 1 mảng sáng tác rất khó để làm cho hay và mới mẻ. Trước đây Khoa có viết một ca khúc về Sài Gòn từng được các bạn trẻ đón nhận qua giọng ca của nhóm V-Music mang tên Saigon Saigon. Và lần này là Gọi tên Việt Nam, sắp tới sẽ có một ca khúc nữa được ra mắt trong chuỗi dự án Việt Nam tươi đẹp mang tên Good Morning Vietnam.

 Bảo Hoàng, Bảo Đạt

Theo Vietnamnet