Khám phá ‘lâu đài bông’ ngoạn mục như Hồ Quang Hiếu

Khung cảnh ở Pamukkale khiến bạn có cảm giác như đang đắm chìm thư thái vào lớp mây trắng xóa hay đắm mình trong những khối bông êm ái khổng lồ. 

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu

Nổi tiếng là phượt thủ số 1 showbiz, mỗi tháng, Hồ Quang Hiếu lại khiến fan trầm trồ về những địa danh lạ độc mà anh check in. Hè này, một trong những chuyến đi được người hâm mộ chàng ca sĩ “Con bướm xuân” thích thú nhất là chuyến du lịch đến Pamukkale – một cảnh quan thiên nhiên nằm trong thung lũng sông Menderes thuộc tỉnh Denizli, Thổ Nhĩ Kỳ.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-1

Pamukkale (có nghĩa là “Lâu đài bông” – Cotton castle) được mệnh danh là kỳ quan thiên nhiên thứ 8 của thế giới của người Thổ Nhĩ Kỳ và được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1988. Đây là một cảnh quan được tạo hóa hình thành hoạt động của núi lửa từ hàng nghìn năm trước, tạo thành dòng suối khoáng ngoạn mục theo hình ruộng bậc thang.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-2

Khu vực này bao gồm 17 suối nước nóng nhiệt độ dao động từ 35 °C đến 100 °C. Nước nóng xuất hiện từ bắt đầu mùa xuân, được đẩy lên độ cao 320m lên đỉnh của bậc thang đá vôi. Tại đây, canxi cacbonat sẽ được tích tụ trên một vùng rộng lớn có chiều dài 60 – 70 m và rộng 240 – 300m.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-3

Nhìn từ xa Pamukkale trắng xóa cứ như một ngọn núi tuyết vậy. Trải dài 2700m trên dốc núi, nơi đây được hình thành từ một dạng trầm tích lắng đọng do nước từ các suối nước nóng chứa nhiều canxi cacbonat chảy qua các gờ đá trong nhiều niên kỷ, tạo nên chuỗi những nhũ đá vôi trắng tinh xếp lớp như vỏ sò.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-4

Khung cảnh thiên nhiên ở đây khiến bạn có cảm giác như đang đắm chìm thư thái vào lớp mây trắng xóa hay đắm mình trong những khối bông êm ái khổng lồ. Đó cũng chính là khởi nguồn của tên gọi “Lâu đài bông”.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-5

Nước suối đọng giữa những lớp đá vôi thành các hồ nước nhỏ xanh ngắt, mực nước chỉ hơn nửa mét. Cảnh quan ấn tượng nơi này trở thành một trong những mũi nhọn của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Việc tắm nước nóng ở Pamukkale được cho là có công dụng chữa nhiều loại bệnh, rất có lợi cho sức khỏe.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-6

Pamukkale cách Istanbul khoảng 650km, mỗi ngày có 4 chuyến bay từ Istanbul tới Denizli và chỉ mất khoảng hơn một giờ bay là bạn đã có mặt tại đây.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-7

Để được vào Pamukkale bạn sẽ mất một khoảng phí vào cổng là 25 lira (tương đương 12 USD).

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-8

Cảnh hoàng hôn huy hoàng trên ‘lâu đài bông’ khi ánh nắng phản chiếu trên những hồ bơi tí hon như gương.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-9

Tới đây bạn bắt buộc phải bỏ giày dép ra ngoài và đi chân trần nhằm mục đích bảo quản vùng núi đá vôi khỏi bị bào mòn và ô nhiễm.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-10

Thời điểm lý tưởng nhất để đi tới Pamukkale là tháng 4 tới tháng 6 hoặc tháng 9 tới cuối tháng 10. Mùa đông, nước khoáng vơi bớt và khí hậu khí hậu lạnh lẽo đến mức không thể tắm được.

kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-11
kham-pha-be-boi-ngoan-muc-o-tho-nhi-ky-nhu-ho-quang-hieu-12

Nguyên Chi
Ảnh: When On Earth

Theo Ngôi Sao