Hương Tràm: “Khi nào chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn, đó là lúc tôi trở về”

  • Lâu nay, Hương Tràm đến với khán giả vẫn luôn rực lửa, tràn đầy năng lượng. Để có được “vỏ bọc” mạnh mẽ ấy, cô đã gói ghém, cất giấu sự yếu đuối, mệt mỏi của mình trên một “căn gác xép” nào đó.

Nhưng, giờ đây mọi thứ sẽ được “bung xõa”! Hương Tràm rực lửa một thời trên sân khấu đang muốn lùi lại một chút, nhường chỗ cho sự trưởng thành trỗi dậy.

Năng lượng hao mòn, phải dùng thuốc ngủ vì quá xì trét

Từ bao giờ Hương Tràm có ý định tạm ngừng ca hát để ra nước ngoài du học?

Tôi đã suy nghĩ về quyết định này cũng lâu rồi, chứ không phải bây giờ mới “chớm nở”. Bởi, đó là một hành trình dài, và tôi cũng phải mất nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục giấy tờ, tìm chỗ ở.

Đặc biệt, việc chọn thời điểm công bố tạm ngừng ca hát tới khán giả, thực sự là điều rất khó khăn với tôi. Tôi đã nghĩ về điều này suốt 2 năm qua. Suốt thời gian qua, tôi cảm giác năng lượng của mình đang bị hao mòn dần, phải dùng thuốc ngủ nhiều vì quá xì trét. Thậm chí, có những lúc gội đầu, cầm được cả nắm tóc rụng, bỗng nhiên tôi cảm giác run sợ! Mặc dù đầu tư công sức làm sản phẩm, và sản phẩm vẫn hit, nhưng kèm theo đó là một nỗi sợ, ám ảnh.

Hương Tràm: Khi nào chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn, đó là lúc tôi trở về - Hình 1

Đến lúc tôi mở lời với bố mẹ về chuyện này, hai người đã rất sốc! Bố mẹ tôi không chịu được cảnh con gái phải đi xa, lặn lội nơi đất khách quê người, sức khỏe yếu không có ai bên cạnh chăm sóc. Nhưng, khi ở Việt Nam, guồng quay công việc vẫn tới dồn dập, tôi lại không thể từ chối được. Chứng kiến hoàn cảnh của con gái, bố mẹ đã dần thấu hiểu. Và, chính mẹ đã cầm tay tôi và nói rằng: “Con nên đi!”. Có được sự thấu hiểu, động viên của gia đình, tôi cảm thấy bước đi của mình có phần thoải mái hơn.

Có ý kiến cho rằng, sẽ trọn vẹn hơn nếu Hương Tràm công bố chuyện này ngay sau liveshow “Hộp thư số 1″. Còn bây giờ mới công bố lại mang tiếng PR cho sản phẩm mới. Bạn nói gì về ý kiến này?

Thật ra, định hướng sang Mỹ du học tôi đã có từ trước. Nhưng, tới liveshow “Hộp thư số 1″, mọi thủ tục giấy tờ, chọn trường, chỗ ở vẫn chưa đâu vào đâu. Phải đến thời điểm gần đây nhất, mọi thứ mới xong xuôi. (Cười) Vì sợ nói trước bước không qua, nên phải tới hôm qua tôi mới chính thức công bố chuyện này tới truyền thông, khán giả.

Tuy nhiên, cũng có những lời đồn thổi cho rằng, Hương Tràm ra nước ngoài theo tiếng gọi của trái tim, chứ không phải du học. Bạn nói gì về thông tin này?

Tôi không biết nghệ sĩ khác thế nào, nhưng, trước nay, tất cả những tuyên bố của tôi đều thật tâm, và chân thành. Qua lời nói và hành động của tôi có thể chứng minh cho mọi người tin tưởng rằng, tuyên bố đó là sự thật 100%. Khi quyết định đi cũng là lúc tôi cảm thấy cơ thể mình mệt, kiệt sức, cần được nghỉ ngơi, cần tái tạo năng lượng. Nếu không làm điều đó kịp thời, thì âm nhạc của tôi sẽ không còn năng lượng, thay vào đó là sự tù túng gửi đến khán giả. Tôi không hề muốn điều đó xảy ra!

Ngay từ đầu khi đến với khán giả, âm nhạc của Hương Tràm luôn tràn đầy năng lượng, dù đó là niềm vui hay nỗi buồn. Chính lúc thể hiện ca khúc “Ra là em đâu quá mong manh”, phần đuối yếu đuối trong tâm hồn tôi được gọi dậy. Điều mà bấy lâu nay tôi đã gói ghém, cất giấu trên một căn gác xép nào đó. Có cảm giác, đến thời điểm này, cô gái rực lửa một thời trên sân khấu đang muốn lùi lại một chút, để cho sự trưởng thành trong con người mình trỗi dậy.

Hương Tràm: Khi nào chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn, đó là lúc tôi trở về - Hình 2

Nhưng có cảm giác Hương Tràm đang chịu áp lực rằng, trở về phải mạnh mẽ, giỏi giang hơn. Vậy làm sao bạn có thể thoải mái để thực hiện những điều mình muốn?

Tôi nghĩ, một khi đã quyết định đi, thì việc mình phải trở thành giỏi giang hơn là đúng. Nhưng, tôi sẽ không hề tạo áp lực cho bản thân về quãng thời gian để trưởng thành hơn. Thế nên, tôi vẫn luôn bỏ ngõ thời gian mình sẽ trở về. Đến lúc nào tôi không phải kiếm tìm niềm vui ở bên ngoài, mà tự cơ thể mình có thể chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn. Đó chính là lúc tôi đã sẵn sàng để trở về.

Có thể với nhiều người, tuổi trẻ cần phải đi ra ngoài tìm kiếm niềm vui, giao lưu bạn bè. Nhưng đối với tôi bây giờ, chỉ cần một buổi chiều ở nhà, nhìn ra dòng sông viết lời cho ca khúc mới, tôi cũng cảm thấy vui rồi.

Sang Mỹ vẫn đi diễn để trang trải việc học

Hương Tràm mong muốn cuộc sống của mình thế nào sau khi rời khỏi showbiz, đến với một môi trường mới?

Ngày 25/5 tới tôi sẽ đáp chuyến bay sang Mỹ! Sang đó, tôi sẽ học những thứ thuộc về sở đoản của mình. Đầu tiên tôi sẽ dành thời gian để học tiếng Anh. Dù suốt quãng thời gian đi hát, tôi cũng “bỏ túi” khá nhiều ca khúc tiếng Anh, song chỉ ở mức đủ để dùng, chứ chưa thực sự tốt như bản thân mong muốn. Tôi sẽ được trải nghiệm cuộc sống của một cô sinh viên rất bình thường. Ở đó không ai biết Hương Tràm là ai, đầu óc sẽ nhẹ nhàng, thoải mái. Đáng nhẽ, tôi nên theo con đường này từ năm 17-18 tuổi rồi.

Hương Tràm: Khi nào chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn, đó là lúc tôi trở về - Hình 3

Ra nước ngoài, Hương Tràm có ý định tiếp tục chạy show không?

Ban đầu tôi sẽ để mình nghỉ ngơi một thời gian. Còn khi nào thoải mái tâm lý, tôi sẽ suy nghĩ tới việc chạy show, phục vụ bà con kiều bào, những fan chân chính yêu quý, đợi chờ mình ở bên kia. Nhưng, tôi sẽ cân bằng, chứ không để tần suất hoạt động quá nhiều như ở Việt Nam.

Có vẻ như bạn đủ tự tin về mặt kinh phí để trang trải cho việc học hành?

Nói không phải tự hào, nhưng tôi vốn là một cô gái sống tự lập, luôn biết tính toán trong chi tiêu. Từ ngày đi hát, tôi luôn biết gói ghém một phần lo cho gia đình, một phần để đầu tư cho sản phẩm, trang trải cuộc sống,… Nhưng, tôi nghĩ, qua bên kia vẫn phải đi diễn mới có đủ chi phí để trang trải việc học hành, bởi chi tiêu ở bên đó rất đắt đỏ.

Vậy, Hương Tràm có hướng đến một hình tượng nghệ sĩ nào sau khi về nước không?

Nếu đặt ra áp lực thế chắc tôi xỉu ngay lập tức (Cười). Bây giờ không phải là lúc tôi đặt ra áp lực cho bản thân. Càng không có áp lực, thì tôi nghĩ việc nghỉ ngơi của mình được thành công hơn, để khi trở về sẽ là một Hương Tràm như mọi người mong đợi!

Hương Tràm: Khi nào chữa lành những tổn thương trong sâu thẳm tâm hồn, đó là lúc tôi trở về - Hình 4

Cảm ơn những chia sẻ của Hương Tràm!

Theo Người đưa tin