Gạo nếp gạo tẻ: Từ ‘kim chi’ thành ‘cà pháo, mắm tôm’?

Bộ phim truyền hình mới ‘Gạo nếp gạo tẻ’ lên sóng HTV2 lúc 20h từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần, bắt đầu từ ngày 7-5.

Gia đình bà Mai – ông Vương trong phim Gạo nếp gạo tẻ – Ảnh: ĐPCC

Được làm lại từ phim Wang’s family của Hàn Quốc nhưng theo như lời biên kịch Hoàng Anh: “Gạo nếp gạo tẻ được chế biến từ mùi vị kim chi sang cà pháo, mắm tôm đặc trưng riêng của Việt Nam”.

Wang’s family từng là bộ phim truyền hình ăn khách Hàn Quốc khi phát sóng năm 2013. Rating bộ phim luôn đứng đầu trong các phim phát cùng lúc và đạt trung bình 33%.

Bộ phim này cũng đạt nhiều giải thưởng của KBS: giải nam, nữ diễn viên chính xuất sắc, nam diễn viên mới xuất sắc, biên kịch xuất sắc.

Ở Việt Nam, công ty truyền thông DID đã mất gần hai năm trời để chuyển thể, cộng thêm gần ba năm sản xuất mới ra được.

Biên kịch Hoàng Anh cũng kiêm luôn đạo diễn phim (cùng với Thạch Thảo). Chị từng Việt hóa thành công phim Dù gió có thổi và thực hiện series 2, 3 của phim Cô Thắm về làng, phim chiếu rạpVề quê ăn tết.

Hoàng Anh kể: “Tác giả của Wang’s family cũng viết kịch bản phim Dù gió có thổi. Khi đọc kịch bản tôi rất thích đề tài gia đình gần gũi. Nhưng văn hóa Hàn và Việt có nhiều điểm khác nhau vì thế khi chuyển thể, tôi chỉ giữ lại sườn câu chuyện, còn tất cả được thay đổi theo cách bay bớt mùi vị kim chi”.

80 tập Gạo nếp gạo tẻ là câu chuyện về gia đình bà Mai và ông Vương – làm nghề giáo viên. Cả đời nhọc nhằn kiếm tiền, bà Mai luôn mong muốn các con mình giàu sang và có địa vị xã hội. Hương – cô con gái đầu học vấn thấp lại có con trước hôn nhân nên bà không thương.

Ngược lại, bà rất cưng chiều Hân – cô con gái thứ hai vì cô lọt vào top 10 hoa hậu VN và lấy chồng doanh nhân thành đạt. Cô con gái thứ ba tên Minh cũng khiến bà nhức đầu khi tự ý bỏ nghề y để chuyển sang biên kịch.

Gạo nếp gạo tẻ: Từ kim chi thành cà pháo, mắm tôm? - Ảnh 4.

Mọi chuyện bắt đầu căng thẳng khi Kiệt- chồng Hân đột ngột phá sản, phải dọn về nhà bà Mai ở nhờ…

Trong quá trình quay phim, sự khó tính, tỉ mỉ của hai nữ đạo diễn có tuổi đời còn khá trẻ khiến một số diễn viên cảm thấy áp lực và “còn cực hơn cả phim võ thuật” (lời diễn viên Trung Dũng).

Gạo nếp gạo tẻ: Từ kim chi thành cà pháo, mắm tôm? - Ảnh 5.

Sự tỉ mỉ ấy còn thể hiện trong từng cảnh quay, đạo cụ.

Một diễn viên cười “tố”: “Trong kịch bản ghi canh khổ qua cá thác lác thì khi quay ở phim trường đạo cụ cũng phải đúng như vậy, không được thay bằng món canh khổ qua dồn thịt hay món gì đó tương đương”.

Lý giải điều này, đạo diễn Thạch Thảo cho biết rằng khi đọc kịch bản cô đã đồng cảm về sự chăm chút tỉ mỉ của tác giả nên phải thật nghiêm túc khi quay để ra sản phẩm tốt nhất.

“Tôi không quan tâm đến phim gốc đâu. Tôi chỉ xem một lần lướt qua để hiểu đường dây câu chuyện, biết cách quay như thế nào cho hợp lý. Vấn đề quan trọng là tìm cách giải quyết để phim có tiết tấu nhanh và cuốn hút”, Thanh Thảo giải thích.

Gạo nếp gạo tẻ: Từ kim chi thành cà pháo, mắm tôm? - Ảnh 6.

Còn với diễn viên Lê Phương, vào Hương đã để lại cho cô nhiều cảm xúc.

Phương chia sẻ: “Khi đọc kịch bản tôi thấy dường như đây không phải là vai diễn mà là cuộc đời mình, giống đến 98%. Có những phân đoạn tôi hầu như không diễn, mà nó như là cảm xúc của mình thật sự như vậy.

Tôi hiểu nỗi đau ấy, đọc câu thoại mà giống như độc thoại. Nhiều khi diễn xong tâm trạng tôi nặng nề bởi trở lại những ký ức không nên nhớ”.

Ngoài Lê Phương, Gạo nếp gạo tẻ còn có sự tham gia của diễn viên Minh Đức, Hồng Vân, Hoàng Anh, Trung Dũng, Thúy Ngân, Mai Huỳnh, Tuấn Phạm, Puka, Thanh Thức, Ngọc Thuận, Băng Di, Phương Hằng…

Gạo nếp gạo tẻ: Từ kim chi thành cà pháo, mắm tôm? - Ảnh 7.

Một cảnh trong Gạo nếp, gạo tẻ

HOÀNG LÊ

Theo Tuổi Trẻ