Đức Phúc: “Tôi không níu giữ người không muốn ở bên mình“

  • Nam ca sĩ chia sẻ, anh cũng giống với nhân vật Lý Cường trong MV vừa ra mắt, rằng sẽ không giữ một người ở bên cạnh mình nếu họ không muốn.

MV Hết thương cạn nhớ – Đức Phúc

Đức Phúc vừa cho ra mắt MV Hết thương cạn nhớ với sự góp mặt của NSND Hoàng Dũng, Kiều Minh Tuấn và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. MV lấy cảm hứng từ tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, mang đến một câu chuyện khác về tình cảm của Lý Cường với Thị Nở. Đức Phúc cho biết anh rất đau đầu khi thực hiện MV lần này.

– Chào Đức Phúc, bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình thực hiện dự án lần này, đặc biệt là sự hợp tác với NSND Hoàng Dũng?

Tôi tính toán rất nhiều thứ cho MV Hết thương cạn nhớ, từ khâu kịch bản cho đến diễn viên… Riêng về khâu tìm diễn viên đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều, làm sao để chọn được một Chí Phèo không quá già, không quá trẻ, thành ra phải là trung niên nhưng cần diễn xuất tốt.

Khi nhắc đến nhân vật Bá Kiến, tôi nghĩ ngay đến chú Hoàng Dũng nhưng chú lại là người tôi mời cuối cùng vì ban đầu, tôi sợ mình không mời được. Với dàn diễn viên là chú Hoàng Dũng, chú Kiều Minh Tuấn và Đỗ Mỹ Linh, tôi chỉ mới lên kịch bản thôi chứ nghĩ là việc mời họ sẽ không khả thi, thậm chí còn nghĩ đến phương án dự phòng.

Cuối cùng, tôi bất ngờ vì mọi việc lại rất suôn sẻ, chú Hoàng Dũng, chú Kiều Minh Tuấn và Đỗ Mỹ Linh đúng là có trái tim của người làm nghệ thuật, chỉ cần gửi kịch bản là cả ba người nhận ra đó là một kịch bản hay và nhận lời ngay.

Đức Phúc: Tôi không níu giữ người không muốn ở bên mình - Hình 1

– Khi mời Kiều Minh Tuấn vào dự án này, bạn có lo ngại MV của mình sẽ bị ảnh hưởng không, bởi có bộ phim trước đây của nam diễn viên cũng từng bị khán giả tẩy chay vì ồn ào?

Tôi nghĩ thế này, chuyện gì qua hãy cứ để nó qua đi, nếu cứ mãi nhớ đến thì người ta không thể nào đi tiếp hay phát triển được. Vì vậy, khi mời chú Kiều Minh Tuấn, tôi không hề nghĩ gì ngoài việc chú ấy phù hợp với nhân vật và tôi tin khán giả cũng vậy.

– Lý Cường trong suy nghĩ nhiều người là ác độc, hung hăng, khác hẳn với hình ảnh bên ngoài của Đức Phúc, vì sao bạn lại muốn chọn nhân vật này?

Ngoài việc thực hiện ý tưởng của mình và ê kíp, tôi cũng mong mang đến hình ảnh trưởng thành hơn, từ tâm lý, nội tâm, cách diễn cho đến hình ảnh đều khácvới tôi từ trước đến nay. Đó là lý do tôi rất hứng thú với dự án lần này.

– Nhưng gương mặt của Đức Phúc trong MV được nhận xét là có phần non nớt so với hình ảnh Lý Cường?

Trong MV lần này, mọi thứ mà đặc biệt là việc trang điểm cho Chí Phèo và Thị Nở, tôi sẽ không làm xấu như bản gốc. Mọi thứ sẽ nằm ở mức vừa phải, vẫn xấu nhưng sẽ tinh tế bởi mình không thể nào làm răng vẩu, mặt đầy sẹo cho diễn viên.

Với bất kỳ bộ phim hay sản phẩm âm nhạc nào, yếu tố thẩm mỹ vẫn đặt lên hàng đầu. Đó là lý do tôi để Thị Nở có một vết chàm to trên mặt. Vết chàm là thứ làm Thị Nở xấu chứ không phải vì gương mặt của cô ấy xấu.

– Trong quá trình làm viêc với Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh – một người đẹp luôn xuất hiện vẻ ngoài chỉn chu, bạn có bị cô ấy can thiệp quá nhiều, chẳng hạn như nhờ bạn đừng trang điểm quá xấu?

Tôi và Đỗ Mỹ Linh bằng tuổi và chơi chung với nhau từ trước, 2 đứa xưng với nhau là “bác – tôi” nên có lẽ vì vậy mà mọi việc diễn ra rất suôn sẻ. Nếu lần này, tôi làm việc với một diễn viên khác chưa chắc đã được như thế.

Mỹ Linh là một Hoa hậu nhưng nếu đã làm, cô ấy sẽ làm cho tới. Nhiều lúc tôi nói chị trang điểm rằng chỗ này phải bôi xấu nhiều hơn, tóc rũ rượi hơn, Đỗ Mỹ Linh vẫn không phản đối, nói tôi thấy thế nào phù hợp cứ làm.

Trong MV này có một chi tiết rất đắt là việc Thị Nở biến hóa sau khi được tắm rửa sạch sẽ. Từ trước đến nay, ai cũng nghĩ Thị Nở là một phụ nữ xấu xí, lơ ngơ, có vấn đề thần kinh. Tác phẩm gốc không đề cập đến và tôi quyết định khai thác yếu tố này, nên tôi mới để một câu chú thích trước khi chiếu MV là “lấy cảm hứng từ tác phẩm Chí Phèo”.

Sau khi tắm rửa, trang điểm lên, ăn mặc chải chuốt, Thị Nở cũng rất xinh đẹp dù vẫn còn vết chàm trên mặt.

– Liệu có thông điệp hay ẩn ý gì đằng sau chi tiết đó không, ví dụ như bạn muốn truyền thông điệp ai cũng có nét đẹp ẩn sau hoặc liên tưởng đến chuyện cũ của mình?

Tôi không liên tưởng đến chuyện cũ của mình. Ngay từ đầu, tôi đã nghĩ đến chi tiết Thị Nở biến hóa vì muốn mang đến một điều gì đó đột phá trong MV. Từ trước đến nay, ai cũng nghĩ Thị Nở là một người xấu ma chê quỷ hờn, không ai thích hay yêu cô ấy.

– Đức Phúc có lo ngại việc mang đến một câu chuyện khác với tác phẩm gốc của nhà văn Nam Cao như vậy sẽ tạo nên những tranh cãi?

Như mọi người thấy, ở Việt Nam có rất nhiều ngoại truyện nhưng tôi không làm thể loại đó mà là “lấy cảm hứng” từ các nhân vật trong Chí Phèo. Tôi không thể nào mang tác phẩm gốc vào MV của mình và tôi cũng không được quyền làm điều đó.

Vì vậy, tôi phải viết kịch bản sao cho phù hợp với ca khúc lần này của mình, phù hợp với mọi đối tượng khán giả để ai cũng có thể xem được. Hơn nữa, câu chuyện trong MV cũng khá nhẹ nhàng.

Đức Phúc: Tôi không níu giữ người không muốn ở bên mình - Hình 2

– Tự viết kịch bản MV như vậy, sau này Đức Phúc có dự định làm phim ngắn không?

Một mình tôi không thể làm được điều đó mà cần có ê kíp của mình nữa. Tôi là người đưa ra ý tưởng đầu tiên, sau đó ê kíp đưa ra ý kiến và góp nhặt lại tạo nên MV Hết thương cạn nhớ. Nhưng nhờ vậy tôi nhận ra mình cũng nghĩ ra được nhiều thứ thú vị nên hy vọng trong tương lai xa sẽ có nhiều dự án khác.

– Lý Cường dù yêu Thị Nở nhưng vẫn chấp nhận để cô ấy đi cùng Chí Phèo. Ngoài đời, Đức Phúc có như vậy không?

Tôi nghĩ mình cũng sẽ như vậy vì biết bản thân không thể níu giữ một người không muốn ở bên mình, điều đó rất vô nghĩa nên thà để họ đi để làm những điều họ muốn.

Giống như trong MV, Thị Nở đã ở bên Lý Cường và anh ta cũng có được cô ấy nhưng thái độ và biểu cảm lại lơ đễnh, khó chịu. Nếu đã thế, hà cớ gì mình phải giữ cô ấy lại? Vì vậy, khi Chí Phèo đưa Thị Nở bỏ trốn, tôi gặp họ nhưng không hề bắt lại.

– Đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng cho MV này, cách đây không lâu cũng mua xe hơi tiền tỷ cho bố mẹ, nhiều khán giả tò mò về cát-xê hiện tại của Đức Phúc đã thay đổi thế nào?

Tôi nghĩ không có nhiều thay đổi đâu. Tôi vốn không ăn chơi nhiều, mua đồ cũng toàn mua hàng sale nên cát-xê bao nhiêu cứ tích góp để làm sản phẩm âm nhạc và phục vụ công việc cá nhân.

Thật sự sau khi làm xong dự án này, tôi thấy không có gì để tiếc khi chi tiền làm sản phẩm âm nhạc. Tôi đầu tư khoảng 1,3 – 1,4 tỷ đồng cho MV và có thể là còn hơn nhưng may mắn là có tài trợ nên mọi thứ cũng ổn hơn.

Cát-xê ít mình làm MV ít, cát-xê nhiều mình làm MV ổn hơn chứ bây giờ, mình làm âm nhạc mà có cát-xê không lẽ cứ giữ đó, không làm được một MV tử tế sao? Vì vậy, thiên thời địa lợi nhân họa, mình cứ làm thôi (cười).

– Cảm ơn Đức Phúc về những chia sẻ!

Theo VTC News