Ca sĩ Hà My: ‘Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh’

Hơn hai năm kể từ ngày lấy lại phần nào hào quang sự nghiệp, ca sĩ Hà My đã có những chia sẻ về sự thay đổi trong cuộc sống cũng như chuyện tình cảm của mình.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 1

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật khi có bà là tài tử cải lương trứ danh bà Năm Cần Thơ, cha mẹ là cặp nghệ sĩ Tấn Đạt – Kim Hà còn cậu ruột là danh ca Thái Châu, ca sĩ Hà My đã sớm có sự nghiệp ca hát lẫy lừng.

Khi tuổi vừa tròn 14, cô đã trở thành người nữ đầu tiên được “Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn mời song ca. Không lâu sau đó, bằng tài năng của mình, cô trở thành “ca sĩ vedette” được các bầu show “giành giật”.

Bạo phát cũng bạo tàn, việc nổi tiếng quá sớm khiến cô sa vào con đường ăn chơi, từ đó, sự nghiệp cũng tuột dốc không phanh, cuộc sống cũng khó khăn, vất vả.

Sau khi đánh dấu sự trở lại trong một cuộc thi hát Bolero năm 2017, Hà My nhận được sự quan tâm của khán giả khi cho biết từng yêu nghệ sĩ Hoài Linh và tiết lộ cuộc sống cực khổ thời bấy giờ.

Đến nay, hơn hai năm kể từ ngày lấy lại phần nào hào quang sự nghiệp, ca sĩ Hà My đã có những chia sẻ về sự thay đổi trong cuộc sống cũng như chuyện tình cảm của mình.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 2

– Sau khi đánh dấu sự trở lại bằng việc tham gia một số chương trình và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả, việc đi hát hiện tại của chị đã thay đổi như thế nào?

Cuộc sống của tôi hiện nay tốt hơn ngày xưa rất nhiều. Hơn nữa, giọng hát tôi sau bao năm vẫn giữ được phong độ, không bị tuột dốc hay xuống giọng gì cả.

Ngày xưa cơm áo gạo tiền là thứ nặng gánh nhất với tôi giờ thì đã đỡ hơn. Có một thời gian tôi cũng dự định làm nghề tay trái nhưng tôi biết rằng, như vậy thì phải bỏ hát. Không phải tôi túng thiếu, nghèo khó hay không yêu nghề hát nữa mà tôi nghĩ mình đã hết duyên với Tổ.

Lúc trước, tôi và anh Minh Thuận nguyện với Tổ rằng chúng con không cần nổi đình nổi đám gì hết, chúng con nguyện được hát hoài, hát đến khi Tổ không cho hát nữa hoặc đến chết thì thôi. Sau khi trở lại, show cũng nhiều, cũng đi hát này kia nhưng tôi cứ có cảm giác mình sắp hết duyên với Tổ rồi. Hoặc cũng có thể đó là tình hình chung của các anh chị em nghệ sĩ khi mà công nghệ, YouTube lên ngôi, người ta cũng ít đi xem hát hơn, nhưng tôi vẫn thấy chông chênh, khó khăn quá.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 3

– Tài năng ca hát của chị là điều không thể phủ nhận, bên cạnh đó còn có cả hào quang của gia tộc và một thời trẻ lẫy lừng nhưng chị lại bảo rằng con đường quay lại sự nghiệp ca hát của mình vẫn còn khá chông chênh?

Cuộc đời và sự nghiệp của tôi gian nan lắm. Dù gia đình là cái nôi nghệ thuật nhưng không ai dẫn dắt tôi đi theo con đường này hết, tất cả là do một mình tôi tự nỗ lực mà thành.

Là do thời điểm tôi bắt đầu đi hát, bà ngoại cũng đã lớn tuổi rồi. Không biết trước khi tôi sinh ra, ông bà đã nổi tiếng thế nào, giàu có ra sao nhưng đến thời tôi, họ đều khổ. Một người thầy ngồi dạy cho tôi một nhịp đờn, một câu ca cũng không có. Giống như Tổ đã chọn tôi rồi cho nên Tổ đưa tôi đi tới đâu, tôi sẽ đi tới đó. Vì vậy mà tôi cũng không có nhu cầu phải hơn ai, thua ai.

Rồi đến những năm gần đây, lúc quay trở lại dù được đánh giá là thành công nhưng tôi cũng thấy mình vẫn còn chông chênh thật. Tôi cũng không biết vì sao. Chắc là do đó là số phận của tôi.

– Không thể phủ nhận việc trở lại bằng những gameshow, cuộc thi như năm 2017 đã mang phần nào danh tiếng của chị trở lại. Trong tương lai, chị có dự định tham gia những gameshow khác?

Lúc đầu tôi dự định năm sau sẽ thi chương trình Thần Tượng Bolero, nhưng tôi chỉ xác định thi cho vui thôi vì vốn dĩ, tôi không muốn tranh đua gì với ai. Ngày tôi dừng chân tại Tình Bolero Hoan Ca, tôi cũng không buồn bã hay thất vọng gì hết. Đối mặt với nhiều thăng trầm, tôi cũng đã quen rồi. Lần đó, tôi tham gia để khán giả còn nhớ đến mình và bản thân mình cũng bớt nhớ khán giả, sân khấu.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 4

– Muốn thành công, người nghệ sĩ phải có một bài hát nổi bật. Để đánh dấu sự trở lại tiếp theo, chị có dự định thực hiện một bài hát để đời?

Tôi đã dự định thực hiện điều này từ lâu rồi nhưng đến nay vẫn chưa làm được vì nhạc sĩ hứa viết nhạc cho tôi lâu quá chẳng thấy xong (cười). Tôi quyết phải có một bài hát để đời, một tác phẩm “đo ni đóng giày” cho tôi. Chính vì vậy, tôi đã đặt nhạc sĩ ấy viết một bài về chuyện tình của tôi và anh Hoài Linh. Tôi nghĩ, việc chưa thể dừng nghiệp ca hát chắc là do tôi còn vương vấn điều này.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 5

– Phải lo cho 4 người, thu nhập từ việc đi hát của chị liệu đã đủ?

Sau khi trở lại, hiện tại, tiền đi hát của tôi đã đủ lo cho gia đình. Chỉ đủ thôi chứ không dư. Thời điểm này, đi hát thôi thì khó mà dư giả, phải tham gia thêm những gameshow, chương trình truyền hình nhưng tôi lại không thích. Tôi chỉ muốn làm những thứ liên quan ca hát thôi.

– Nhưng trước đó, chị nói rằng mình từng dự định theo nghề khác, đó là gì?

Tôi sẽ làm kinh doanh. Vừa mới đây có người mời tôi luôn, tôi đắn đo nhiều lắm. Cả gia đình, bạn bè ai cũng khuyên tôi đừng. Mặc dù tôi thấy mình sắp hết duyên với ca hát nhưng tại thời điểm phải lựa chọn việc giữ hay bỏ nghề, tôi lại thấy dường như Tổ còn vương vấn tôi một thứ gì đó. Đêm hôm ấy, tôi thức đến sáng để quyết định. Cuối cùng tôi chọn nghiệp hát.

Tôi ăn cơm Tổ, sống nhờ ca hát thì tôi phải hết mình vì điều đấy. Tổ đã cho tôi giọng hát này thì tôi phải đem giọng hát của mình phục vụ khán giả, đem lại những giá trị tốt đẹp cho đời.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 6

– Hai năm trước, căn nhà của chị đã được giúp đỡ sửa sang lại nhưng cũng chưa khang trang. Mùa mưa lại sắp đến, không biết ngôi nhà hiện tại đã đủ vững chắc?

Hiện tại, căn nhà đã được tôi sửa sang lại và khang trang hơn nhiều rồi. Sau cuộc thi, tôi đi hát rất nhiều, cố gắng tích góp để sửa nhà, chăm lo cho mẹ già, cháu nhỏ. Có khi tôi làm việc cả ngày để kiếm tiền, chỉ ngủ vỏn vẹn hai tiếng đồng hồ. Giờ nghĩ lại, thời gian ấy tôi nghị lực quá, làm mà không biết mệt mỏi.

– Được biết chị phải chăm sóc cả cháu ngoại và mẹ già, những lúc đi diễn, chị chu toàn việc ấy thế nào?

Mỗi khi tôi không có ở nhà, họ tự chăm sóc nhau (cười). Mẹ tôi tuy đã hơn 80 tuổi nhưng còn khỏe lắm, vẫn còn giữ cháu cố được. Tôi may mắn khi sinh con cũng có mẹ bên cạnh lo lắng. Đến nay, tới lượt con gái tôi sinh con, cũng một tay bà chăm lo.

– Đã từng đứng trên đỉnh vinh quang cũng từng dưới đáy vực thẳm, đến hiện tại, cách chị đối mặt với những khó khăn có gì khác Hà My thời trẻ?

Đứng trước những khó khăn, tôi vẫn lo lắng chứ, lo không biết ngày mai sẽ thế nào, làm sao để vượt qua. Nhưng sợ thì tôi đã không còn sợ, cũng không còn chùn bước nữa. Tôi chấp nhận đối diện với mọi sóng gió trong cuộc đời này.

Trước khi đi thi hát Bolero, tôi dường như đã chùn bước. Có một khoảng thời gian tôi bị trầm cảm, tự nhốt mình trong phòng, sợ gặp mọi người, ngay cả những người trong gia đình, nhưng giờ đã mạnh mẽ hơn rồi.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 7

– Chị vừa tiết lộ rằng có một thời gian bị trầm cảm. Làm sao để chị vượt qua chứng bệnh ấy?

Tôi lấy người ấy làm động lực để vượt qua những khó khăn, suy sụp và chứng trầm cảm. Nói thẳng ra là anh Hoài Linh chứ không ai khác.

Một người đã chùn bước, dường như đã buông bỏ hết mọi thứ và thậm chí là có ý định “đi” luôn vẫn có thể đứng dậy được để thi 3 cuộc thi trong một năm, cố gắng tập luyện từ ngày này sang tháng nọ cũng chỉ vì anh Linh mà thôi.

Tôi không muốn anh ấy phải thất vọng về mình, không muốn anh thấy tôi yếu đuối, bi lụy. Ngày xưa, anh ấy mê giọng hát của tôi và bây giờ, tôi chỉ mong giữ được những điều đẹp đẽ nhất.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 8

– Đã từng tiết lộ việc yêu nghệ sĩ hài Hoài Linh, đến nay, tình cảm của chị dành cho anh là gì?

Tới giờ này, tôi vẫn còn yêu anh Linh rất nhiều. Tôi nghĩ tôi mắc nợ anh tình cảm. Đó là định mệnh, là số phận của tôi rồi.

Tôi biết còn yêu anh thì tôi là người khổ nhưng lý trí của tôi lại không thắng được con tim. Có thể tôi mắc nợ anh nhưng anh lại không nợ tôi nên cả hai chẳng có duyên phận với nhau.

Bây giờ, dù đang làm gì tôi cũng thấy hình ảnh anh Linh quanh quẩn trong đầu mình. Anh ngồi làm việc bên bàn máy vi tính, tôi mang nước cho anh. Người khác sẽ bảo rằng tôi hoang tưởng nhưng tôi thật sự nghiêm túc.

Bản thân tôi trước giờ rất bản lĩnh, bao khó khăn, gian nan vẫn tự mình vượt qua. Tôi tự tin không gì có thể đánh gục được mình, trừ anh Linh, chỉ có anh mới đủ sức khiến tôi suy sụp.

– Giữa những lúc chị gặp phải khó khăn, đã bao giờ nghệ sĩ Hoài Linh ngỏ lời giúp đỡ?

Tôi nghĩ rằng trong thời gian tôi trở lại với sân khấu, anh Linh có giúp tôi và nhiều người khác họ cũng nghĩ thế. Thứ nhất, tôi trở lại là vì anh ấy, lấy anh ấy làm động lực để vực dậy mọi thứ. Thứ hai, để tôi đến được với những chương trình đó, tôi nghĩ cũng có một phần tiếng nói của anh ấy. Tôi không dám khẳng định điều này nhưng tôi nghĩ có.

Ca sĩ Hà My: Tôi sẽ không lấy ai khác ngoài Hoài Linh - Hình 9

– Từng trải qua nhiều lần đổ vỡ hôn nhân, đến nay, liệu chị có còn khao khát kiếm tìm một hạnh phúc mới?

Đâu phải không có ai thương tôi đâu, nhiều người thương tôi lắm chứ. Chỉ cần tôi gật đầu là nhà mặt tiền, xe hơi,… tôi sẽ có hết nhưng tôi không đồng ý. Ngày xưa, nói thật tôi không muốn tái hôn nhiều lần nhưng dường như đó là cái nợ mà tôi phải trả cho họ. Sau lần kết hôn vào năm 2007, tôi đã muốn dừng chân.

Tôi không tìm kiếm tình yêu nữa bởi vì trong tâm tư tôi đã có một người rồi. Tôi không muốn có thêm một cuộc hôn nhân nào khác, nhưng nếu với anh Hoài Linh thì có. Sau bao nhiêu sóng gió, bây giờ tôi đã biết trong trái tim tôi có ai, thật sự yêu thương ai.

– Nếu cho chị quay lại quá khứ một lần chị muốn thay đổi điều gì nhất?

Tôi muốn được sống cuộc sống lứa đôi với anh Hoài Linh và làm nghề nghiêm túc, cống hiến bằng cả cái tâm và tài năng nghệ thuật của mình.

– Còn hiện tại, mong ước lớn nhất của chị là gì?

Là được làm vợ anh Linh, chỉ thế thôi!

Cảm ơn chị vì những chia sẻ trên. Chúc chị sức khỏe và thành công!

Xuân Tuyền – Tú Nguyễn/ Saostar.vn