Adam Williams: “Mẫu Việt hấp dẫn không thua mẫu ngoại”

Chuyên gia catwalk Adam Williams nhận định về người mẫu Việt, môi trường thời trang Việt Nam và chia sẻ những “lùm xùm” từ vòng loại Vietnam’s Next Top Model (VNTM) thời gian qua.
Gây nhiều bất ngờ cho khán giả khi ngồi ghế nóng VNTM 2013, chuyên gia catwalk Adam Williams được thí sinh yêu quý bởi tính cách hài hước, tận tâm nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc. Đồng hành với VNTM 2014 từ những ngày đầu tiên, Adam luôn mang lại tiếng cười cho khán giả và thí sinh ở những cuộc đấu khắc nghiệt. Anh có chia sẻ những nhận định của mình về người mẫu Việt, môi trường thời trang Việt Nam và những “lùm xùm” từ vòng loại VNTM thời gian qua.

 - 1

Chuyên gia catwalk Adam Williams và siêu mẫu Xuân Lan trình diễn thị phạm cho thí sinh VNTM ở vòng loại.

– Sau thời gian gắn bó với vị trí giám khảo VNTM, giám khảo Adam Williams nhận định thế nào về người mẫu Việt? Liệu có phải người mẫu Việt luôn đi sau người mẫu quốc tế một bước? Đối với tôi, những ngày tham gia vòng casting của chương trình VNTM là khoảng thời gian vô cùng thú vị. Tôi đã được chứng kiến sự nhiệt tình cũng như niềm khát khao trở thành người mẫu chuyên nghiệp của hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam. Đó là những chàng trai, cô gái vô cùng cá tính và thú vị. Thực lòng mà nói, xét về tài năng và độ hấp dẫn thì tôi thấy người mẫu Việt Nam không thua kém gì so với các người mẫu nước ngoài cả. Tất nhiên nếu đem so sánh thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một bất lợi duy nhất của các bạn đó chính là mặt bằng chiều cao nói chung. Có rất nhiều bạn thí sinh thể hiện rất tốt các kỹ năng của một người mẫu nhưng đáng tiếc là chiều cao lại chưa đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên rất may mắn là trong số hàng nghìn thí sinh đăng ký tham gia vòng casting, chúng tôi đã nhìn ra một số “viên ngọc thô” với chiều cao đạt chuẩn cùng gương mặt và cá tính ấn tượng. Tôi tin rằng VNTM 2014 sẽ vô cùng thú vị với sự tham gia cạnh tranh của những thí sinh này. – Được biết Adams không ít lần có mâu thuẫn với những giám khảo Việt Nam trong việc đánh giá cũng như đào tạo thí sinh. Với anh, mâu thuẫn lớn nhất là gì? Khi tất cả các thành viên trong ban giám khảo đều là những người rất tâm huyết với nghề, thì chắc chắn việc xảy ra những tranh cãi nghề nghiệp và chuyên môn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi nghĩ đây là điều tốt cho các thí sinh bởi mỗi người trong thành viên ban giám khảo chúng tôi có những cách nhìn khác nhau, quan điểm khác nhau về công việc của một người mẫu. Chính vì thế, khi chúng tôi tranh cãi cũng là lúc các bạn được lắng nghe toàn bộ ý kiến, đánh giá khác nhau của chúng tôi để có thể tự học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.Tôi nghĩ rằng sự khác biệt lớn nhất giữa tôi và các ban giám khảo khác đó là những lời khuyên, cách nhìn và ý kiến tôi mang lại cho chương trình là từ kinh nghiệm làm việc trên thị trường thời trang quốc tế. Tôi rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm đó với các thí sinh, vì suy cho cùng, họ là những người được học hỏi nhiều nhất từ những đánh giá đa dạng của ban giám khảo.

 - 2

Trong vòng loại VNTM 2014, Adam Williams thường có những màn tấu hài để không khí đua tranh bớt căng thẳng.

 - 3

Adam được yêu quý vì thường thể hiện thái độ tận tình, thân thiện với từng thí sinh.

– Trong vòng casting tại Hà Nội vừa qua có một thí sinh 16 tuổi mà Adam rất thích nhưng ban giám khảo vẫn loại cô vì lí do không đủ tuổi. Theo anh, 18 có phải là độ tuổi “quá già” để các bạn thí sinh bước chân vào làng mẫu trong khi ở nước ngoài có những người mẫu chỉ 14, 15 tuổi? Bất cứ cuộc thi nào cũng có quy định riêng mà chúng ta cần tôn trọng và tuân thủ theo. Mặc dù trên thế giới vẫn có những người mẫu xuất sắc ở độ tuổi 16 thậm chí 14, nhưng ở Việt Nam và trong chương trình VTNM độ tuổi quy định là từ 18. Tôi tôn trọng luật chơi của chương trình và không muốn bình luận gì thêm. – Vậy theo anh, môi trường thời trang ở Việt Nam có đáp ứng đủ nhu cầu của những người mẫu bước chân từ VNTM ra và giúp họ phát huy được khả năng chuyên môn? Câu trả lời là Có. Ngoài ra, tôi được biết năm nay ban tổ chức chương trình VNTM 2014 đã có những kế hoạch và các chuyến đi thử thách bản thân dành cho những thí sinh xuất sắc nhất sau cuộc thi. Họ sẽ có những trải nghiệm quý giá hiếm có trong đời. Cuộc hành trình sắp tới sẽ mang lại cho các thí sinh của chương trình một môi trường làm việc lý tưởng để có thể phát triển bản thân và sự nghiệp nguồi mẫu trong tương lai. – Sau vòng loại đầu tiên của VNTM 2014, có rất nhiều khán giả nhận định, bộ tứ giám khảo quá khắt khe đến mức gay gắt, cực đoan với thí sinh khiến không khí cuộc thi quá căng thẳng, không được như phiên bản của Anh, Mỹ,… anh nghĩ sao về nhận định này? Ở mùa giải mới này, tôi nắm giữ vai trò là cố vấn người mẫu và chỉ đạo catwalk. Với vị trí chỉ đạo catwalk, tiêu chí đầu tiên tôi muốn đảm bảo là làm cho các thí sinh hiểu được tính chuyên nghiệp của nghề để họ có thể trình diễn tốt trên các sàn diễn quốc tế. Bên cạnh đó, tôi mong muốn chia sẻ những kĩ năng cũng như kinh nghiệm về ngành công nghiệp thời trang thế giới mà mình tích lũy được, nhưng trên hết, tôi muốn các thí sinh xem mình như một người anh cả, một người hướng dẫn mà họ có thể tin cậy được và cảm thấy thoải mái khi nhận sự giúp đỡ từ tôi. Tôi muốn giúp các bạn mẫu trẻ phát triển sự nghiệp, ủng hộ động viên để họ có thể đạt được ước mơ và mục tiêu của mình, và nâng đỡ khi họ gặp thất bại. Trong cuộc thi, có những lúc ban giám khảo chúng tôi cố tình đẩy thí sinh vào những tình huống căng thẳng nhất, hoặc đưa cho họ những lời nhận xét có phần khắt khe, tất cả chỉ nhằm một mục đích duy nhất là giúp thí sinh bộc lộ hết bản thân và hiểu rõ điều mình mong muốn. Nếu bạn theo dõi và để ý kỹ hơn phiên bản America’s Next Top Model và các phiên bản khác trên thế giới thì có thể nhận thấy những tình huống căng thẳng này khi thí sinh đối mặt với ban giám khảo. Vì thế, tôi không nghĩ những gì chúng tôi đang làm với thí sinh là quá cực đoan và khắt khe. – Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Đinh Trang
Theo Khampha.vn