62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì?

  • Nữ danh ca không ngại khi được hỏi chuyện cát-xê, đồng thời tiết lộ bí quyết trẻ đẹp, sung sức khiến các cô gái phải ghen tỵ.

Ở tuổi 62, danh ca Ý Lan vẫn nhận lời mời tiếp tục làm giám khảo chương trình Người hát tình ca 2019. Vẻ trẻ đẹp khiến nhiều người không đoán được số tuổi thật của nữ nghệ sĩ.

62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì? - Hình 1

Danh ca Ý Lan trẻ trung so với tuổi đời

Năm nay 62 rồi thì cho tôi hát đến 65 tuổi nha

– Ở tuổi 62, chị trở thành giám khảo của chương trình Người hát tình ca 2019. Điều gì thôi thúc chị khiến chị trở lại sau hơn 1 năm vắng bóng? Chị có khó khăn gì khi nhận lời mời làm giám khảo lần này?

– Tôi yêu chương trình “Người hát tình ca” bởi nó ở đúng tầm vóc âm nhạc mà mình hoạt động trong suốt 3 thập niên qua. Tôi là người hát tình ca mà trong tình ca rất rộng lớn, tình ca quê hương, tình ca học trò, tình ca đôi lứa, cha mẹ, anh chị em. Nói chung đây là đường hướng cho tôi nhiều cơ hội có thể chia sẻ cũng như góp ý kiến với giới trẻ sau này khi họ hát tình ca Việt Nam. Tôi rất lo ngại vì sự mai một của tình ca vì bây giờ thế hệ trẻ hướng ngoại, nghe nhạc ngoại quốc nhiều, thành thử tôi ngại ngần về chuyện tình ca Việt Nam bị phai mờ đi. Đó là lý do khiến tôi luôn sát cánh cùng “Người hát tình ca”.

– Làm giám khảo Người hát tình ca, chị nghĩ sao về những ca sĩ trẻ hiện nay?

– Năm nay tôi trở lại cũng bởi nhìn thấy 1 thông điệp mới lạ hơn những năm trước, có sự thay đổi về format, các thí sinh hát nhiều dòng nhạc khác nhau. Tôi thấy rằng đó là đường lối đúng để cho giới trẻ phát huy tiếng hát, cách hát mà không bị sai khuấy đi phần nào nói lên được tình cảm của tình ca Việt Nam, hơn hết, họ còn làm mới được những dòng nhạc ngày xưa nhưng vẫn giữ được phẩm chất nguyên thủy của tình ca. Cho nên đó là điểm chính khiến tôi đến với “Người hát tình ca”.

62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì? - Hình 2

Trẻ trung trên đường nét gương mặt, nữ danh ca hải ngoại còn hiện đại trong phong cách thời trang

– Nhiều người sẽ nghĩ ở tuổi chị, việc nghỉ dưỡng vui vầy bên con cháu sẽ tốt cho bản thân hơn. Chị nghĩ sao về điều này?

– Tôi sống ở hải ngoại đã 40 năm rồi, nhớ lại ngày xưa khi mới tới Mỹ, điều tôi canh cánh ở trong lòng là sợ không được nghe nhạc Việt Nam. Thế mà bẵng đi 40 năm, dòng nhạc Việt Nam vẫn còn sống mãi, chảy mạnh trong tâm hồn người Việt. Đó là điều khiến tôi nghĩ ở tuổi này mà mình không còn hăng say, yêu và muốn gìn giữ dòng nhạc Việt cho thế hệ sau thì giờ này tôi cũng không còn ngồi đây nữa. Tất cả đều ở đam mê, sự yêu quý âm nhạc, ngôn từ của Việt Nam ta.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có sự bắt đầu thì cũng phải chuẩn bị cho cả sự kết thúc. Mình không nói đến đời sống bởi vì ông trời mang mình đến thì cũng chỉ ông trời mang mình đi được mà thôi. Nhưng trên bước đường đời, mình phải chuẩn bị cách sống và sự nghiệp sẽ kết thúc như thế nào. Người ca sĩ cố gắng níu kéo cái thời, tiếng hát khi bị mai một rồi thì chỉ tội cho khán giả, vì khi họ đến với mình chỉ thấy tội cho mình. Thì buồn lắm…

Khi đứng trên sân khấu mình có thể cảm nhận bản thân hôm nay hát được hay không, hát hay hay hát dở; cho nên nếu thời gian đó bắt đầu đến, tôi sẽ dừng lại để giữ những gì tốt đẹp nhất cho mình và cho khán giả của mình. Năm nay 62 rồi thì cho mình hát đến 65 tuổi nha, mong muốn từ giờ đến 3 năm nữa mình vẫn còn đầy đủ sức khỏe, sắc diện để vẫn còn đến được với khán giả.

62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì? - Hình 3

Danh ca Ý Lan tiết lộ bí quyết nhan sắc trẻ trung

– Nhiều khán giả khen chị trẻ đẹp ở tuổi 62. Bí quyết của chị để giữ gìn nhan sắc là gì?

– Ngoài đam mê ca hát thì tôi còn thích bơi lội. Tôi bơi từ khi lên 3 tuổi tới giờ. Để bảo vệ sức khoẻ, giữ gìn vóc dáng khi bắt đầu lớn tuổi thì bơi lội thường xuyên sẽ là điều tốt nhất.

Vợ chồng 2, 3 tháng mới gặp nhau nhưng tình già nồng nàn lắm

– Là mẹ của 6 người con, bà của 3 người cháu, chị sắp xếp thời gian thế nào giữa gia đình và công việc?

– Tôi có 6 người con, 4 con gái đã lấy chồng còn 2 con trai chưa lấy vợ nhưng đã đủ lớn và ra ở riêng. Nhà bây giờ chỉ có 2 vợ chồng. Tuy nhiên, chồng tôi đang có 1 dự án công việc kéo dài 10 năm tại Hawai nên 2 vợ chồng thường bay qua lại để thăm nhau. Vì con trai út 23 tuổi sợ tôi cô đơn nên nán lại với mẹ, bảo rằng đợi sau này bố về thì mới yên tâm ra ngoài ở hẳn. Bởi vậy, tôi cũng vơi bớt phần nào nỗi cô đơn.

Các con không còn ở cùng một nhà nữa nhưng tôi vẫn có một số công việc như chuẩn bị cho chuyến bay xa, chuẩn bị cho buổi biểu diễn và lớp dạy hát ở California. Tuy nhiên, tố chất của người mẹ Việt Nam trong tôi không bị mai một chút nào. Tôi vẫn cảm thấy thiếu thốn nếu mình không được nấu ăn thường xuyên cho các con. Thỉnh thoảng, các con cũng gửi email, tin nhắn rằng: “Mẹ ơi mẹ về nếu không mệt lắm thì cho con xin một nồi nhúng bò, nhúng riêu hay cơm thịt đông, dưa chua”. Đó là những điều trong cuộc sống của tôi hàng ngày.

Về phần ông xã, khoảng 2,3 tháng vợ chồng mới được gặp nhau 1 lần, cả 2 đều trông mong những phút giây được ngồi cạnh, nắm tay, chia sẻ những câu chuyện trong những ngày xa nhau. Tình già nồng nàn lắm, đôi khi không cần nói, chỉ cần cầm tay, nhìn nhau thôi đã thấy rung động rồi.

62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì? - Hình 4

Nữ danh ca luôn rạng rỡ mỗi khi xuất hiện trước khán giả

– Ông xã có ủng hộ chị về Việt Nam làm giám khảo?

– Ông xã tôi là một người ít nói, nhẹ nhàng, tế nhị. Tuy lo cho sức khoẻ của tôi nhưng lại luôn tin tưởng hoàn toàn vào quyết định của vợ và chỉ khuyên rằng: “Anh biết em đam mê âm nhạc, yêu khán giả nhưng em cũng cần được chăm sóc. Anh lại ở xa nhiều khi không chăm sóc em được, nên em phải tự chăm sóc bản thân mình”.

– Vợ chồng chị dự định sẽ sống ở đâu khi về già?

– Ngày xưa trước khi cưới ông xã, tôi nói rằng: “Anh chỉ mong ngày nào đó con cái 2 đứa mình lớn, bình yên hết rồi anh đưa em về Nha Trang sống thoải mái và ăn cá thu”, vì anh biết tôi thích biển Nha Trang. Hơn nữa, ông xã rời Việt Nam từ năm 9 tuổi nên tình yêu quê hương rất lớn, luôn khao khát một ngày nào đó được trở về, sống ở quê hương mình.

Tuy nhiên khác với ông xã, dù yêu Việt Nam nhưng nơi nào có cả gia đình, cha mẹ con cái các cháu thì đó chính là quê hương của tôi. Từng ly hôn khi còn trẻ nên mình vừa làm mẹ vừa làm cha để nuôi con khôn lớn, cũng vì thế tình mẫu tử càng khăng khít hơn. Các con bây giờ đã lớn có cuộc sống riêng, ràng buộc nhất định nên tôi phải ở gần để các con dễ tìm đến, cũng như mình có thể tự tìm gặp mỗi khi nhớ con.

62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì? - Hình 5

Vợ chồng nữ danh ca thích sống ở Nha Trang khi về già

Tôi có thể hát 30, 40 bài cũng không thành vấn đề. Còn về cát-xê thì…

– Sức khỏe chị hiện nay ra sao sau hơn 1 năm chữa bệnh?

– Thời gian đâu có buông ai bao giờ, thành thử ra, tôi nghĩ trong cuộc sống mình có nhận thì cũng phải chịu buông. Số tuổi đến với 1 con người sẽ cho mình thêm những kinh nghiệm, cái nhìn về đời sống sâu sắc hơn, tuy nhiên nó sẽ lấy đi sức khoẻ của mình vì đó là tạo hoá. Nhiều người vẫn hỏi tôi rằng, ở tuổi này sao vẫn miệt mài công việc mà nhiều ca sĩ trẻ chưa chắc đã làm được. Thì câu trả lời chính là tất cả đều cần sự đam mê trong công việc.

Bây giờ sức khoẻ của tôi ở tuổi 62, không thể bằng lúc 31 tuổi mới đi hát. Thành ra bây giờ khi hát, tôi nhắc nhở mình đừng quá lo về vấn đề kỹ thuật mà hãy luôn thể hiện tình cảm một cách nồng nàn để bài hát trọn vẹn đúng ý nghĩa là tình ca.

Cũng có lúc mình cảm thấy đuối sức. Ví dụ 1,2 ngày trước đêm diễn, tôi thường không ngủ được vì bay từ nơi này qua nơi khác, show này tới show kia. 1 show tôi thường hát 10 bài liên tục, sau đó thay trang phục và hát hơn chục bài tiếp theo. Chính vì vậy 2, 3 bài đầu mình phải hát nhẹ nhàng để cột hơi được mượt mà, sau đó có thể hát 30,40 bài cũng không thành vấn đề.

62 tuổi vẫn nhận cát-xê cao ngất, danh ca Ý Lan nói gì? - Hình 6

Danh ca Ý Lan coi điều quan trọng nhất là sự ủng hộ của khán giả

– Một số người cho rằng cát-xê khi trở về Việt Nam của những ngôi sao hải ngoại cao hơn khi họ còn ở nước ngoài, nên đó là lý do họ về nước. Chị nghĩ gì về điều này? Với bản thân chị, điều đó có đúng không?

– Tôi nghĩ bản thân vẫn còn may mắn mà tổ nghiệp cho. Trước tiên, mình vẫn còn sức để giữ cái tên, định nghĩa được chỗ đứng của bản thân. Có những chương trình thiện nguyện mình hát không lấy 1 đồng mà vẫn hát sung sướng, nhưng cũng có chương trình định nghĩa đúng chỗ đứng của mình. Nhưng với tôi, điều quan trọng là khi đứng trên sân khấu mình nhận được sự ủng hộ, những tràng vỗ tay của khán giả. Và tôi nghĩ rằng mình xứng đáng để nhận được điều đó, không phải bởi sự tự kiêu mà với tình yêu của mình dành cho âm nhạc, cho khán giả, thì mình xứng đáng được tôn trọng và đáp đền bằng những yêu thương.

Tôi rất vui vì vẫn luôn nhận được sự yêu mến của khán giả trong mỗi đêm diễn. Mỗi 1 buổi tối trình diễn, mình lại mang về những hình ảnh, kỷ niệm mà khán giả dành tặng. Tôi rất hạnh phúc khi mình giống như 1 cây cầu kết nối 2 thế hệ vì nhận được sự yêu mến từ cả các cụ già cho đến các em nhỏ.

– Cám ơn chị về những chia sẻ!

Theo Danviet.vn