Vũ Cát Tường: ‘Người yêu đã vực tôi dậy khi đứng trước bờ vực thẳm’

Vượt qua những cái tên với lượng fan “khủng” là Sơn Tùng M-TP và Noo Phước Thịnh, giải thưởng Ca sĩ ấn tượng VTV Awards 2017 đã chính thức thuộc về Vũ Cát Tường. Nhìn lại chặng đường đã qua, ít ai biết, đã có lúc Tường đứng bên bờ vực thẳm, tưởng chừng không còn gì để mất.

Một năm nhiều vấp ngã, hoang mang sợ hãi đã ở lại phía sau

Khoảnh khắc Vũ Cát Tường được xướng tên ở hạng mục Ca sĩ ấn tượng VTV Awards 2017, nhiều khán giả nhận ra, dường như Tường không chuẩn bị sẵn tâm thế đi nhận giải?

Đúng vậy, vì Tường nghĩ rằng tất cả các đề cử đều là những cá nhân có lượng fan lớn. Tường rất bất ngờ và không nghĩ mình may mắn đến vậy.

Cảm xúc lúc đó vỡ òa khi được xướng tên. Tường lắp bắp không nói được gì, cổ họng như nghẹn lại. Thành quả mà Tường có được ngoài khả năng sáng tạo, sự cố gắng của bản thân Tường còn nhờ may mắn rất lớn khi nhận được sự ủng hộ của các khán giả.

Vũ Cát Tường rất bất ngờ và không nghĩ mình may mắn đến vậy. (Ảnh: NVCC).

Nếu để chia sẻ một câu nói đang truyền cảm hứng lúc này cho Vũ Cát Tường, sẽ là…

Nếu bạn tin đường chỉ tay nói lên số phận của mình thì hãy nhớ rằng nó nằm trong lòng bàn tay mình.

Trên ghế nóng của The Voice Kids 2017, chỉ sau 1 năm, Vũ Cát Tường thay đổi rõ rệt về phong cách, trở nên tự tin, bạo dạn hơn. Điều gì là chất xúc tác cho sự thay đổi này?

Có thể điều đó tiềm ẩn trong tôi từ rất lâu rồi. Năm ngoái, Tường ngồi ghế nóng cùng các anh chị hơn mình tới 8, 9 năm tuổi nghề. Ở mức độ nào đó, Tường là đàn em, phải hết sức thận trọng trong lời nói, khi giành thí sinh không thể tự tin tung chiêu. Năm nay, ngồi với những anh em cùng lứa nên vô cùng thoải mái.

Hơn nữa, qua 1 năm cũng có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm, Tường đã trải qua khá nhiều vấp ngã, Tường cảm giác những điều tồi tệ nhất cũng đã qua, nên bản thân không còn sợ hãi mà “tung tẩy”, cởi mở hơn rất nhiều.

Nếu bạn tin đường chỉ tay nói lên số phận của mình thì hãy nhớ rằng nó nằm trong lòng bàn tay mình, Vũ Cát Tường quan niệm. (Ảnh: NVCC).

“Nếu bạn tin đường chỉ tay nói lên số phận của mình thì hãy nhớ rằng nó nằm trong lòng bàn tay mình”, Vũ Cát Tường quan niệm. (Ảnh: NVCC).

“Người đó vực tôi dậy khi đứng trước vực thẳm”

Cảm giác sợ hãi trong năm qua mà Tường nói tới là gì?

Đó là những gì Tường gây dựng nên, từng viên gạch một bị nghĩ sai lệch đi, những gì xấu nhất, tồi tệ nhất đều hướng về mình.

Lúc đó Tường nghĩ, danh tiếng, tình yêu, sự nghiệp tất cả đều nằm ở bờ vực thẳm, tưởng chừng không còn gì để mất. Khi điều tồi tệ, kinh khủng nhất cũng đã trải qua, Tường nghĩ mình được sống lại thật sự.

Khi điều tồi tệ, kinh khủng nhất cũng đã trải qua, Tường nghĩ mình được sống lại thật sự. (Ảnh cắt từ clip).

Khi điều tồi tệ, kinh khủng nhất cũng đã trải qua, Tường nghĩ mình được sống lại thật sự. (Ảnh cắt từ clip).

Khoảnh khắc vui nhất và buồn nhất trong đời mà Tường đã trải qua là gì?

Vui nhất à? Bây giờ Tường yêu và cảm thấy ngày nào cũng vui, Tường cảm nhận được tình yêu của khán giả dành cho mình rất nhiều và FM (cách gọi fan club của Vũ Cát Tường) rất vì Tường.

Mỗi ngày thức dậy đều là một ngày tuyệt vời với Tường. Nhìn lại khoảnh khắc buồn nhất của Tường có lẽ là lúc đó chỉ cần một cái sảy chân nữa thôi thì sẽ không thể nào bước tiếp con đường nghệ thuật mà mình đã sẵn sàng bỏ tất cả để theo đuổi. Đó là cảm giác hoang mang và sợ hãi nhất.

Vũ Cát Tường từng trải qua quãng thời gian đứng trước vực thẳm, tưởng chừng mất hết tất cả. (Ảnh: NVCC).

Vũ Cát Tường từng trải qua quãng thời gian đứng trước vực thẳm, tưởng chừng mất hết tất cả. (Ảnh: NVCC).

Khoảnh khắc đó điều gì đã níu Tường lại?

Điều đã tiếp thêm sức mạnh cho Tường chính là tình yêu của Tường.

Người đã ở bên cạnh và rất tin tưởng Tường. Có lẽ nếu cả thế giới quay lưng thì vẫn có người đó ở lại, tin rằng Tường có khả năng, tin Tường là người trong sạch.

Đây là giai đoạn Tường đang yêu nhiều nhất. Sức sáng tạo của Tường cũng từ đó mà mạnh mẽ nhất. Những bài hát mới của Tường từ đó nói về buổi sáng bình thường, giản dị trong tình yêu, thức dậy cùng nhau đi café, những việc làm đơn giản nhưng quý giá nếu mình thực sự yêu người đó…

“Nhờ người đó, tôi biết quan tâm tới mẹ nhiều hơn”

Tường có thể chia sẻ nhiều hơn về mối tình đó được không?

Một người có thể làm cho Tường yêu, vì người đó, bất chấp như thế nào thì điều đầu tiên phải có một tâm hồn đẹp, có lòng thương người, thấu đáo trong suy nghĩ.

Tường không quan tâm người khác định nghĩa như thế nào về cái đẹp, đối với Tường thì người đó là một người có tâm hồn rất đẹp.

Ngoài yêu, Tường còn học hỏi được cách người đó cư xử trong cuộc sống. Đó cũng là người truyền cảm hứng để Tường học tập. Cho nên mỗi ngày của Tường đều là một ngày mới.

Trước đây, trong gia đình thì Tường cũng là một người hơi tự kỷ, chỉ có Tường và âm nhạc trong căn phòng của mình. Tường không quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh.

Mãi đến khi Tường yêu, người đó mới dạy cho Tường cách đặt mình vào vị trí của người khác, biết cách cảm thông và hiểu người khác hơn. Cũng từ đó Tường mới biết quan tâm tới mẹ.

Từ đó tôi hiểu mẹ luôn làm những điều thầm lặng vì mình. Mình ngày càng lớn, sẽ không còn bé bỏng trong vòng tay mẹ hay trò chuyện nhiều với mẹ nhưng mọi bước đi trong cuộc đời mẹ đều dõi theo, vẫn sợ Tường lạc lối,…

Từ một người khép lòng mình, Vũ Cát Tường dần thay đổi, cởi mở hơn, tự tin thị phạm cho các thí sinh nhí của The Voice Kids. (Ảnh: BTC)

Từ một người khép lòng mình, Vũ Cát Tường dần thay đổi, cởi mở hơn, tự tin thị phạm cho các thí sinh nhí của The Voice Kids. (Ảnh: BTC)

Gia đình, đặc biệt là mẹ có đồng hành cùng Tường trong chuyến đi này không?

Tường quan niệm những chỗ ồn ào Tường hay lui tới với tính chất công việc, Tường không muốn mẹ xuất hiện ở đó. Tường vốn là người khá khép kín trong cuộc sống đời tư nhưng mẹ vẫn luôn lo lắng. Đâu đó có thể vô tình hướng mắt ra sẽ thấy mẹ. Và chắc chắn khi con đoạt giải mẹ sẽ nhắn chúc mừng rồi.

Được biết, giờ đây, Tường là trụ cột kinh tế chính trong gia đình?

Bây giờ Tường lo được cho bản thân mình và đỡ đần mẹ nuôi em đang học đại học. Ngược lại chính mẹ cũng đang giúp Tường vì khi lớn lên Tường không còn sống chung với gia đình.

Mẹ là người đứng ra chăm sóc các em, quán xuyến mọi việc trong gia đình. Tường chỉ cung cấp tài chính về cho gia đình chứ không có đủ thời gian bên cạnh cùng mẹ vun vén việc nhà.

Không biết che giấu cảm xúc

Qua cách bộc lộ cảm xúc của Tường trên sân khấu hay trò chuyện thường ngày, người đối diện dễ dàng cảm nhận Tường gần như không biết cách giấu diếm cảm xúc của mình, điều này có đúng không?

Tường nghĩ mình không phải một người giỏi che giấu cảm xúc và khá thẳng thắn.

Ngày xưa khi Tường đi học, nếu không thích ai Tường cũng thể hiện ra mặt, mặc dù bạn bè khuyên: “Giấu giấu bớt nha”. Yêu, ghét hay thương, mọi thứ đều được Tường thể hiện hết.

Yêu, ghét hay thương, mọi thứ đều được Vũ Cát Tường thể hiện hết qua gương mặt. (Ảnh: BTC)

Yêu, ghét hay thương, mọi thứ đều được Vũ Cát Tường thể hiện hết qua gương mặt. (Ảnh: BTC)

Tường là một trong số những nghệ sĩ hiếm hoi trong showbiz Việt hoạt động nghệ thuật nhưng vẫn tốt nghiệp đại học chính quy loại giỏi, hơn nữa lại là ngành Kỹ thuật Y sinh, có vẻ không liên quan gì tới âm nhạc?

Chắc không hiếm nghệ sĩ như vậy đâu, Tường thấy nhiều người mà. Thời gian “hoàng kim” nhất cho đam mê khoa học có lẽ đó là thời sinh viên, khi Tường chưa có người yêu âm nhạc, Tường dành trọn 100% thời gian cho khoa học.

Nhưng cái gì cũng phải tới duyên số. Một ngày nào đó tình yêu âm nhạc được kêu gọi lại trong Tường thì không thể nào từ chối từ nữa.

Có bao giờ, Tường nghĩ sẽ tiếp tục theo đuổi con đường khoa học?

Thực ra thì tất cả những gì thu lượm được từ trường học bây giờ Tường đều vận dụng sáng tạo trong âm nhạc và không bị mất đi đâu cả.

Tường chưa thể biết được cơ duyên ngày mai mình sẽ được gặp ai. Biết đâu, nếu như một ngày nào đó không hát nữa hoặc vẫn đi hát nhưng có lời mời mở một công ty hay bệnh viện nào đó nếu phù hợp, Tường sẽ sẵn sàng đầu tư cho sức khỏe.

Vũ Cát Tường có những màn thị phạm vũ đạo khá ấn tượng với các thí sinh nhí, Tường đã bắt đầu học vũ đạo như thế nào?

Tường được học vũ đạo từ bé ở những lớp chuyên sâu và cũng đi diễn. Mẹ là người rất chịu khó quan sát Tường từ nhỏ và cho Tường đi học năng khiếu.

Hồi đó Tường cũng có bạn nhưng có đôi lúc Tường thích trầm tư một mình, tính cách già trước tuổi. Việc Tường tự nhảy, tự hát trong phòng một mình diễn ra thường xuyên luôn (cười).

Trong âm nhạc, Tường mong muốn hợp tác với ai?

Trong năm nay, Tường đã hợp tác với 2 người anh, người bạn cùng lứa với Tường đó là Hakoota và Hoàng Phong. Đây là những nghệ sĩ rất chất mà Tường thích.

Trong thời gian tới, Tường mong muốn có nhiều sự kết hợp hơn. Có thể Tường sẽ ở vai trò nhạc sĩ, hoặc cũng có thể Tường sẽ song ca với đàn anh, đàn chị của mình. Cụ thể hơn, Tường xin giữ bí mật đến thời điểm hợp lý sẽ chia sẻ nhé!

Cảm ơn Vũ Cát Tường!

Phương Nhung

Theo Dân Trí

CHIA SẼ