Vũ Hà: ‘Việt Nam thiếu Đàm Vĩnh Hưng sẽ buồn lắm’

Giọng ca Vũ Điệu Umsilabum khâm phục trước khả năng làm việc và sự cống hiến nghệ thuật của người bạn thân Đàm Vĩnh Hưng. Theo anh, khó có người thay thế được “Ông hoàng nhạc Việt” trong showbiz.

Hẹn gặp ca sĩ Vũ Hà tại một quán cà phê ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dù đã sắp bước sang tuổi 50 nhưng nam ca sĩ vẫn giữ được vẻ ngoài tươi trẻ và nụ cười thường trực trên môi. Anh cho biết vừa thử sức ở lĩnh vực kịch nói khi tham gia vào một vai diễn giả gái. “Dù chỉ là cuộc dạo chơi nhưng khi nhận nhiệm vụ gì tôi đều làm việc nghiêm túc, nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi, với tôi, đã làm thì phải đàng hoàng và hiệu quả”.

Ca sĩ Vũ Hà trông trẻ trung ở tuổi 48.

“Nhạc tôi không phải chợ mà là siêu thị”

– Ở tuổi 48, công việc ca hát của anh có nhiều thay đổi so với thời kỳ đỉnh cao trước đây?

– Bây giờ tất cả các sân khấu đều teo tóp, khó khăn vì gameshow truyền hình. Giờ mở tivi lên là thấy mọi ngôi sao nên không còn ai làm bầu show sân khấu. Hiện, tôi và các ca sĩ khác cũng vậy, chủ yếu đi hát hội chợ, sự kiện để đảm bảo được thu nhập ổn định. Trừ các chương trình lớn, diễn ra trong rạp, nhiều ngôi sao tham gia thì có thể bán vé chứ hiện hầu như không còn bầu show bán vé. Bên cạnh các show hội chợ vùng ven Sài Gòn, các tỉnh thành trong nước, tôi còn nhận biểu diễn tại các chương trình ở hải ngoại.

Theo tôi, ca sĩ không đủ đa tài nhận tham gia tất cả các chương trình liên quan đến nghệ thuật thì có thể bị đào thải. Trong thời gian đầu tuần rảnh rỗi tôi nhận thêm đóng kịch, phim ảnh, gameshow trên truyền hình..

Các gameshow như Đêm tiệc cùng sao, Bộ ba hoàn hảo, Cười xuyên Việt… tôi nghĩ hợp với mình nên nhận lời vì quay không tốn thời gian, cát-xê cũng được. Chương trình đa số nghiêng về tính giải trí nên những nghệ sĩ vui vẻ, tiếp thu nhanh thì sẽ rất đắt show.

– Như anh chia sẻ, vì gameshow truyền hình nở rộ khiến sân khấu không còn đất sống. Là một nghệ sĩ, anh có trăn trở về điều này?

– Tôi nghĩ đó là guồng quay và hơi thở của xã hội. Nếu nghệ sĩ nào không thích nghi thì tự giết chết chính mình. Cách sống với nghề, lấy ngắn nuôi dài, khéo khéo một chút thì mình vẫn sống được.

– Khi đi diễn, đa số anh đều thể hiện lại các ca khúc cũ từng làm nên tên tuổi. Hát đi hát lại những ca khúc đó có khiến cả anh và khán giả đều thấy nhàm chán?

– Các ca khúc của tôi đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng của khán giả 8X, đầu 9X nên mỗi khi đi diễn tôi chỉ hát được ca khúc mới đầu tiên, sau đó, khán giả chủ yếu yêu cầu tôi thể hiện lại các bản hit. Tôi nghĩ đó là một niềm tự hào vì khán giả vẫn còn nhớ và đón nhận. Đứng trên sân khấu, còn khán giả cổ vũ, tôi sẽ hát hết mình để phục vụ mọi người. Tôi chưa từng nghĩ bản thân sẽ cảm thấy chán ca khúc này, thích ca khúc kia hơn. Với tôi, mỗi tác phẩm là đứa con tinh thần nên rất trân trọng.

Bên cạnh đó, tôi đang thực hiện một số dự án để cho ra mắt ca khúc mới.

– Không ít khán giả nhận xét, các ca khúc của anh nghiêng về dòng nhạc thị trường nhiều hơn là tác phẩm có chiều sâu. Anh nghĩ sao về điều này?

– Theo tôi cuộc sống mỗi người đều có lựa chọn và con đường khác nhau. Tôi thích được hát cho một đối tượng khán giả mà bản thân cảm thấy thoải mái. Thông thường ca sĩ sẽ kể lại một câu chuyện qua bài hát. Tôi sẽ kể theo cách vui vẻ và gần gũi nên hợp với khán giả bình dân nên bản thân thấy khá bình thường.

Họ nói tôi hát nhạc chợ, nhưng không phải là chợ chồm hổm mà là siêu thị. Các ca khúc của tôi nghe có vẻ bắt tai nhưng thú thật không dễ để hát đến nơi đến chốn như tôi. Vì vậy, tôi mới tồn tại đến ngày hôm nay, không thì đã bị đào thải từ lâu.

Vũ Hà: "Việt Nam thiếu Đàm Vĩnh Hưng sẽ buồn lắm" - 2

“Các ca khúc của tôi nghe có vẻ bắt tai nhưng thú thật không dễ hát và khó hát đến nơi đến chốn như tôi” – nam ca sĩ khẳng định.

– Anh và Đàm Vĩnh Hưng là bạn thân thiết trong nghề và ngoài đời. Trước đây, Hoài Linh từng nhận xét Đàm Vĩnh Hưng là người khá cứng đầu, thích gì làm đó. Còn tính cách của anh thì sao?

– Giống Hưng. Tôi thích làm những gì mình thích và cảm thấy đó là hơi thở. Tôi phải thở cho chính mình, không thể thở cho người khác.

Có khoảng thời gian tôi và Đàm Vĩnh Hưng giận đến không nhìn mặt. Nguyên nhân xuất phát từ việc nghe một thông tin bên ngoài nói khác mà cả hai không chịu gặp mặt trao đổi cho rõ ràng. Từ đó cả hai cảm thấy bực trong lòng, đi diễn gặp nhau chỉ cười mà không còn thân thiết như bình thường. Đến 6 tháng sau, tự nổi điên lên và hỏi tại sao, hai đứa mới ngộ ra sự thật không phải vậy. Từ đó về sau, cả hai hiểu rằng khi ai không thích mình thì họ có thể đâm chọt, nói xấu sau lưng. Cho nên tôi khuyên các bạn có gặp trường hợp tương tự phải nên gặp mặt bạn thân hỏi rõ mọi chuyện, tránh những việc không hay làm ảnh hưởng mối quan hệ.

– Vậy sự đâm chọt, nói xấu sau lưng trong giới showbiz diễn ra thường xuyên?

– Nghề của chúng tôi là nổi tiếng luôn. Cái nghề này thường xuyên bị người ta đâm chọt, họ thích thì họ làm thôi, còn đúng sai thì chưa rõ. Tôi là người lớn, bản thân không muốn đụm chạm đến ai.

Ngày xưa, bản tính tôi thẳng thắn, cứ nghĩ mình không hại ai thì sẽ không ai hại mình. Sau nhiều lần bị chơi xấu, tôi bắt đầu đề phòng. Người nào tôi cảm thấy xấu thì tôi nghĩ khó mà cảm hoá được, bởi ông bà ta hay nói “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”. Vì vậy, tôi tự tránh xa, không tiếp xúc những người như vậy.

Trong showbiz, tôi chỉ chơi thân với Đàm Vĩnh Hưng là đủ, thêm bạn làm chi cho mệt. Chơi thân phải hiểu tính cách của nhau và không hại nhau.

Khó có ai thay thế được Đàm Vĩnh Hưng

– Chơi thân với Đàm Vĩnh Hưng mấy chục năm qua, anh đánh giá thế nào về giọng ca này?

– Tôi hay nói vui với Đàm Vĩnh Hưng rằng: “Mày làm việc như trâu bò, không giống người ta”. Mỗi ngày Hưng ngủ có mấy tiếng đồng hồ, bật dậy là làm việc. Tôi mà làm được như Hưng khó lắm. Tôi nghĩ Đàm Vĩnh Hưng sinh ra để hát, nếu không hát Hưng sẽ chết. Theo tôi, ở Việt Nam mà thiếu Đàm Vĩnh Hưng sẽ buồn lắm từ ca nhạc đến sân khấu sẽ không có gì để xem.

Vũ Hà: "Việt Nam thiếu Đàm Vĩnh Hưng sẽ buồn lắm" - 3

Trong showbiz, Vũ Hà tiết lộ chơi thân nhất với Đàm Vĩnh Hưng.

– Hiện có khá nhiều ca sĩ sở hữu nhiều bản hit, MV… hàng chục triệu lượt nghe, xem trên mạng. Anh nhận định như vậy có sự bị ném đá không?

– Ôi không. Các ca sĩ ấy chỉ mới nổi gần đây, còn Đàm Vĩnh Hưng đã có hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật. Tôi nói vậy ai giận thì tôi chịu. Tôi chia sẻ trên quan điểm Đàm Vĩnh Hưng là người đi trước, sự nỗ lực làm việc và sức ảnh hưởng với cộng đồng. Vì vậy theo tôi kiếm được người thay thế Đàm Vĩnh Hưng thật sự khó chứ bản thân không muốn so sánh Hưng với ai.

Ví dụ ca sĩ Sơn Tùng, dòng nhạc của em ấy mới và được khán giả trẻ đón nhận là điều đương nhiên vì đó là xu hướng của thời đại. Còn để là người tiên phong làm sống lại dòng nhạc Bolero giống như Đàm Vĩnh Hưng thì không phải ai cũng làm được. Như bạn thấy đó, Bolero hiện như làn sóng, chương trình, sự kiện nào cũng xuất hiện Bolero cả.

Bên cạnh đó, nếu ca sĩ thường chỉ có vài ca khúc hit. Còn Đàm Vĩnh Hưng tôi dùng từ có cả rổ. Không chỉ có một lượng fan nhất định, lớn, bé, già, trẻ… gì Hưng cũng đều có khán giả yêu mến. Ngoài ra, Hưng luôn là người bán vé đắt hơn người ta song vẫn cháy vé là chuyện thường.

Vũ Hà: "Việt Nam thiếu Đàm Vĩnh Hưng sẽ buồn lắm" - 4

Hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Vũ Hà thời mới vào nghề.

– Anh cảm nhận sự giàu có của người bạn thân ra sao?

– Tôi không xét về mặt kinh tế. Tôi nghĩ Hưng giàu có hơn các nghệ sĩ khác khi được đông đảo khán giả mọi tầng lớp yêu mến. Tình cảm của Hưng dành cho người thân rất giàu. Vì nhận được nhiều tình cảm nên khi Hưng gặp ai cũng rất hào phóng.

– Là bạn thân thiết và cùng thời trong hoạt động ca hát. Khi thấy Đàm Vĩnh Hưng thành công hơn mình anh có chạnh lòng?

– Hoàn toàn không có chuyện tôi ghen thị hay buồn khi thấy bạn mình thành công như vậy. Bạn giàu tôi mượn 1.000 USD là có liền. Nhưng bản thân tôi chưa bao giờ biết nhờ vả hay làm phiền ai. Tôi nghĩ so với Hưng tôi không bằng nhưng khi người khác nhìn lên tôi cũng không kém ai. Tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại khi công sức, cống hiến bản thân bỏ ra được đền đáp. Tôi làm 1 thì hưởng 1. Còn bạn mình làm 100 thì được hưởng 100.

Phan Trai Úc

Theo Dân Việt

CHIA SẼ