Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: ‘Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác ‘đạo’ thì bất công quá’

Nhóm Uni5 đã có những chia sẻ về nghi vấn MV mới ra mắt vướng ồn ào đạo nhái sản phẩm “Blood, Sweat & Tears” của BTS.

Ngày 24/11 vừa qua, nhóm Uni5 – “gà cưng” nhà Đông Nhi – Ông Cao Thắng đã chính thức trở lại Vpop với MV “Kẻ cắp trái tim”. Sản phẩm đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả, thu về hơn 1 triệu view trên Youtube sau 2 ngày ra mắt. Tuy nhiên MV “Kẻ cắp trái tim” lại khiến fan Kpop dậy sóng vì bị cho là đạo nhái MV “Blood, Sweat & Tears” của BTS. Liên lạc với Uni5, nhóm đã có lời giải thích về những ồn ào xoay quanh sản phẩm này.

Cảm xúc của Uni5 thế nào sau khi MV “Kẻ Cắp Trái Tim” được lên sóng thời gian qua?

Trước khi MV “Kẻ Cắp Trái Tim” ra mắt thì Uni5 khá lo lắng vì đây là một trải nghiệm mới về đội hình, về phong cách âm nhạc, cách hát, vũ đạo… Tuy nhiên, MV trong 1 tuần qua ra mắt đã thu về lượt views khá tốt, Uni5 rất cảm ơn mọi người vì đã theo dõi sản phẩm này. Về phản ứng của mọi người thì có khen có chê, có thích thú cũng có thấy lạ lẫm vì MV lần này khác biệt hoàn toàn với 3 MV cũ. Đây là những góp ý đáng quý để Uni5 có thể rút kinh nghiệm cho sản phẩm tiếp theo.

Sau khi ra mắt, có những bình luận gây tranh cãi về việc “Kẻ cắp trái tim” có nhiều điểm giống MV “Blood, Sweat & Tears” của BTS. Uni5 phản ứng thế nào với những bình luận này?

Tụi mình có đọc được rất nhiều bình luận về việc cảnh quay giống MV “Blood, Sweat & Tears” của BTS và thật sự thì cảm thấy bình thường vì những cảnh quay như là bàn tiệc, tượng thạch cao… khá quen thuộc, mọi người có thể thấy trong rất nhiều MV, phim, thậm chí các vở kịch hay trong cuộc sống bình thường.

Ý tưởng các set quay được lên từ sự tổng hợp ý kiến, sáng tạo từ công ty 6SE và ekip Chaidao. Ekip muốn tạo ra hình ảnh đặc trưng cho 6 thành viên của Uni5 theo concept 6 vị thần với những tính cách đặc trưng cho mỗi người, đồng thời vẫn mang màu sắc hiện đại, trẻ trung và dễ hình tượng hóa. Có thể nói việc sử dụng set quay, các item phụ kiện đặc trưng, màu sắc đại diện như đỏ – chiến tranh, xanh – biển cả, đen – địa ngục, … đã tương đối thành công, khi đa phần khán giả đều nhận diện được ý đồ ban đầu của ekip.

Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác đạo thì bất công quá - Ảnh 2.

Bàn tiệc trong MV của BTS…Bàn tiệc trong MV của BTS…

Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác đạo thì bất công quá - Ảnh 3.

… và bàn tiệc trong MV của Uni5 bị cho là tương đồng về ý tưởng.

Đây có phải là cách Uni5 muốn gây chú ý với công chúng vì những sản phẩm trước đó của nhóm chưa thực sự tạo được tiếng vang?

Uni5 luôn đi theo tiêu chí của công ty đặt ra, tập trung rèn luyện bản thân và chinh phục khán giả bằng sản phẩm chất lượng. Trong thời gian thử thách, trải nghiệm để tìm ra hướng đi tốt nhất, vừa thỏa mãn âm nhạc của cả nhóm vừa hợp với nhu câu thị trường không tránh khỏi có những lúc hiệu ứng không như mong muốn. Nếu thật sự muốn gây tiếng vang bằng việc bắt chước thì có lẽ Uni5 đã đã thực hiện từ những sản phẩm trước rồi chứ không đợi đến bây giờ.

Nếu như vấn đề đạo nhái là chuyện rất được quan tâm và nghiêm trọng ở thị trường Kpop thì dường như ở Vpop vẫn còn bị xem nhẹ, Uni5 có nghĩ đây sẽ là một lợi thế hay bất lợi với thị trường âm nhạc Việt Nam?

Đôi lúc Uni5 cũng cảm thấy bất công cho nghệ sĩ Việt Nam mình thiệt (cười). Không phủ nhận là âm nhạc nước ta còn tương đối non trẻ so với các cường quốc âm nhạc như Mỹ, Anh, Hàn, … nhưng không thể phủ định rằng âm nhạc Việt Nam rất phát triển và chịu khó đón kịp xu hướng. Các nhạc sĩ, nghệ sĩ trẻ có tư duy tân tiến đang làm việc chăm chỉ, cầu tiến không thua bất kỳ ai nhưng sự sáng tạo và công sức thì rất dễ bị “vùi dập”, trong khi những sản phẩm chất xám của người nhà mình làm ra bị “ăn cắp” ý tưởng thì lại bị ngó lơ. Đây thật sự là 1 thực tế đáng buồn và sự bất lợi cho âm nhạc Việt vì nó khiến nghệ sĩ luôn cẩn trọng, thậm chí ngại thử nghiệm cái mới để phát triển cho thị trường nước nhà.

Nhưng Uni5 cũng tin rằng những khán giả yêu âm nhạc thực sự sẽ có những góc nhìn khách quan, công tâm khi theo dõi chặng đường hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ trong showbiz Việt.

Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác đạo thì bất công quá - Ảnh 4.

Ranh giới giữa đạo nhái và học hỏi khá mong manh. Uni5 định nghĩa như thế nào cho sản phẩm lần này của mình khi bị cho là đạo BTS?

Phải khẳng định lại 1 lần nữa là Uni5 rất trân trọng sự học hỏi để ngày càng hoàn thiện mình hơn, việc chọn lọc những điều hay-mới-lạ để nghiên cứu, tìm ra nét riêng cho bản thân và giúp sản phẩm hoàn hảo hơn là điều tốt.

“Đạo nhái” hay “học hỏi” là tùy sự lựa chọn của mỗi nghệ sĩ và ekip vì trên thế giới đã có quá nhiều sản phẩm âm nhạc ra đời mỗi ngày và mỗi người nghệ sĩ đều có một gu âm nhạc, sự chọn lựa và định hướng riêng cho minh. Uni5 khẳng định sản phẩm của tụi mình hoàn toàn không đạo của BTS. Âm nhạc, màu sắc MV, trang phục… hoàn toàn khác, chỉ vì một chút xíu hình ảnh giống như vậy mà bị gắn mác “đạo” thì bất công cho Uni5 quá.

BTS là một trong những boyband hàng đầu ở Kpop và đạt được những kỷ lục mà gần như chưa một nghệ sĩ Hàn nào làm được. Là boyband Việt có định hướng Kpop rõ rệt, BTS có phải là hình mẫu mà Uni5 đang muốn theo đuổi?

Uni5 rất ngưỡng mộ BTS vì tất cả những thành tích tuyệt vời, những sản phẩm chất lượng, cũng như những cố gắng không mệt mỏi và sự kiên định với dòng nhạc của mình. Uni5 nghĩ tất cả mọi người phải công nhận những gì BTS đã đạt được và sẽ tiếp tục thành công hơn nữa, chạm tới những điều mà cả những tiền bối tuyệt vời như GD hay Bigbang cũng không làm được. Uni5 rất mong mình có thể dùng hết sức lực đang có của tuổi trẻ để làm việc không ngừng nghỉ, theo đuổi đam mê âm nhạc kiên định, lâu dài và đạt được những thành công trong tương lai như BTS đã làm ở Hàn Quốc.

Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác đạo thì bất công quá - Ảnh 5.

Ngoài BTS, có nghệ sĩ Kpop nào khác mà Uni5 ngưỡng mộ?

Là những thực tập sinh được đào tạo theo quy chuẩn Hàn Quốc, Uni5 rất hiểu sự khó khăn và vất vả của quãng thời gian khổ luyện đó, đặc biệt thị trường âm nhạc Hàn lại còn khắc nghiệt và căng thẳng hơn rất nhiều nên Uni5 rất ngưỡng mộ các thực tập sinh, nghệ sĩ, nhóm nhạc Hàn Quốc. Tuy nhiên, dựa vào màu sắc âm nhạc, khả năng trình diễn, tài năng nổi trội và cá tính đặc biệt thì UNI5 rất ngưỡng mộ BTS, Big Bang, Exo, và Bi Rain.

Việc đi theo hình tượng boyband Kpop có những thuận lợi và khó khăn gì dành cho Uni5?

Uni5 được tạo nên theo quy chuẩn boygroup Kpop có thuận lợi lớn là sự mới mẻ và dễ nhận diện trong thị trường. Uni5 gần như tiên phong trong mô hình nhóm nhạc đông thành viên (và là nhóm duy nhất có 6 thành viên) có chia các vị trí rõ ràng theo khả năng riêng của các thành viên. Khó khăn lớn nhất dĩ nhiên là còn mới mẻ nên sẽ khó quen thuộc với mọi người, kể cả như chia đoạn hát không đồng đều. Đó là 1 việc hết sức bình thường ở các idol group Hàn Quốc nhưng Việt Nam lại khó chịu. Sự so sánh và tâm lý “bắt chước”, “đạo nhái” cũng là 1 áp lực cực kỳ lớn cho Uni5.

Sau “Kẻ Cắp Trái Tim”, sản phẩm tiếp theo của Uni5 sẽ theo hình tượng nào?

Sau “Kẻ Cắp Trái Tim”, Uni5 đã có dự định khoảng 3-4 ca khúc mới, mỗi bài là 1 màu sắc khác nhau vì Uni5 vẫn luôn muốn làm mới mình, đưa đến khán giả nhiều phong cách âm nhạc để thưởng thức, từ đó Uni5 cũng sẽ chọn lọc được những điều thú vị cho cả bản thân và khán giả. Hình tượng thì vẫn là định hướng từ đầu của công ty: trẻ trung, mạnh mẽ, gần với xu hướng Hàn Quốc cũng như quốc tế.

Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: "Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác "đạo" thì bất công quá" - Ảnh 6.
Nhóm Uni5 trả lời nghi vấn đạo nhái MV của BTS: "Chỉ giống một chút hình ảnh thôi mà bị gắn mác "đạo" thì bất công quá" - Ảnh 6.

Dã Phong

Theo Tri Thức Trẻ

CHIA SẼ