Không phải Tóc Tiên hay Sơn Tùng, giải MAMA 2017 vẫn chưa có chủ

Giải thưởng mà hai ngôi sao Vpop nhận được tại MAMA Việt Nam 2017, tổ chức ở TP.HCM vừa qua, chỉ giới hạn trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Tối 25-12, MAMA Việt Nam đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Tóc Tiên và Sơn Tùng ở lần lượt hai hạng mục Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc và Nghệ sĩ Việt Nam đột phá.

Tuy nhiên, giải thưởng quan trọng hơn là Best Asian Artist xét toàn bộ thị trường châu Á có phải là nghệ sĩ Việt Nam không thì vẫn là một ẩn số bởi đêm trao giải chính thức sẽ diễn ra ở Hong Kong vào ngày 1/12 tới.

Tóc Tiên thắng giải chính của MAMA tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Zing MP3, đối tác chiến lược của MAMA, các nghệ sĩ Việt Nam vẫn có cơ hội tỏa sáng tại Hong Kong thông qua việc lựa chọn ra nghệ sĩ Việt Nam nổi bật nhất trong năm.

Bởi kể từ năm 2017, MAMA sẽ dựa vào số liệu từ bảng xếp hạng Zing Chart (thuộc Zing MP3) để chọn ra các nghệ sĩ Việt Nam tham gia tranh tài khắp châu Á cho giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất (Best Asian Artist).

Riêng với năm 2017, MAMA có tổ chức ở Việt Nam nên ngoài việc dùng cho MAMA Hong Kong thì dữ liệu Zing cung cấp cũng đồng thời sử dụng cho thị trường Việt Nam.

Hiện nay, danh sách mà Zing MP3 cung cấp cho MAMA sẽ gồm Top 10 ca sĩ nổi bật theo tháng và Top 10 ca khúc nổi bật theo tháng. Dữ liệu này dựa vào số liệu của Zing Chart.

Theo CJ, đơn vị tổ chức lễ trao giải, Zing MP3 là trang nghe nhạc hàng đầu thị trường hiện nay và là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có số liệu chính thống và chuẩn xác nhất về thị trường nhạc Việt.

Khong phai Toc Tien hay Son Tung, giai MAMA 2017 van chua co chu hinh anh 2
Giải MAMA của Hong Kong chuẩn bị diễn ra.

Bảng xếp hạng Zing Chart căn cứ chủ yếu vào người nghe thực (Unique Listeners) để xếp hạng nghệ sĩ nên được đánh giá cao về mức độ tin cậy và tính chính xác trong việc đo lường sức ảnh hưởng của tác phẩm hay nghệ sĩ. Đó là lí do vì sao CJ chọn Zing MP3 làm đối tác chiến lược của MAMA.

Dữ liệu mà Zing cung cấp cho MAMA Hồng Kong không thể thiếu những cái tên nổi bật như Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn, Min, Hương Tràm, Bảo Anh, Noo Phước Thịnh…

Rất có thể, đây sẽ là một trong những nghệ sĩ sẽ được vinh danh ở Hong Kong sắp tới.

**

Lễ trao giải Mnet Asian Music Awards (MAMA) là giải thưởng âm nhạc thường niên của Hàn Quốc. Tiền thân của MAMA là sự kiện âm nhạc MKMF (Mnet KM Music Video Festival) năm 1999. Năm 2009, MKMF được đổi tên thành MAMA và đặt mục tiêu trở thành giải thưởng âm nhạc quốc tế, mở rộng quy mô ra các nước châu Á khác. Ngoài Hàn Quốc, MAMA được tổ chức tại Macao, Singapore năm 2010, 2011. Từ năm 2012 đến 2016, MAMA diễn ra ở Hong Kong.

MAMA 2017 được tổ chức tại ba địa điểm là Việt Nam (25/11), Nhật Bản (30/11) và Hong Kong (30/11 và 1/12). Lễ trao giải Việt Nam tối 25/11 vừa qua đã quy tụ những nhóm nhạc, nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc và Việt Nam như: Seventeen, Wanna One, Kang Tae Oh, Tóc Tiên, Chi Pu… cùng lượng khán giả đông đảo.

Sau khi mở rộng, giải MAMA có thêm các hạng mục dành cho những nghệ sĩ thuộc 10 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu Á, trong đó có Việt Nam. Riêng năm nay, giải được trao tại Việt Nam và được mở rộng thành hai hạng mục: giải “Nghệ sĩ Việt Nam xuất sắc châu Á” thuộc về Tóc Tiên và giải “Nghệ sĩ Việt Nam đột phá” thuộc về Sơn Tùng M-TP.

Duy Vũ

Theo Zing

CHIA SẼ