Hương Tràm thừa nhận sự nổi tiếng khi còn quá trẻ rất ‘ác nghiệt’

“Sự nổi tiếng đối với lứa tuổi thiếu nhi rất “ác nghiệt”, tôi đã trải qua nên tôi hiểu. Các bé cũng chưa đủ khả năng để chống chọi với dư luận, cho nên tôi sẽ dạy các bé cả cách đối mặt”, quán quân Giọng hát Việt mùa đầu tiên chia sẻ về mặt trái của sự nổi tiếng khi còn quá nhỏ mà cô đã trải qua.

Hương Tràm là một giọng ca tài năng ở tuổi 17 khi giành ngôi Quán quân cuộc thi The Voice mùa đầu tiên tại Việt Nam. Thế nhưng, sau những thành công từ rất sớm Hương Tràm cũng chịu những áp lực nặng nề khi trong khoảng thời gian dài vướng liên tục những scandal ầm ĩ.

Sau 5 năm kể từ khi đăng quang, Hương Tràm đã dần vượt qua được những chuyện không hay và ngày càng khẳng định được tài năng lẫn sự chín chắn trong cách cư xử.

Hương Tràm ở hiện tại đã “khác xa” thời điểm đăng quang The Voice cách đây 5 năm

Sự nổi tiếng khi còn quá trẻ rất “ác nghiệt”

Từng là thí sinh thành công với cuộc thi The Voice, nay trở lại với vai trò huấn luyện viên (HLV) The Voice Kids, cảm xúc của Hương Tràm như thế nào?

Được ngồi ghế The Voice Kids năm nay, trở thành người huấn luyện, theo sát chăm sóc các bé là một điều ý nghĩa rất lớn trong quãng đường 5 năm ca hát của tôi. Tôi nghĩ mình thành công ở đâu sẽ quay lại đó làm những điều ý nghĩa và ước mơ này đã thành hiện thực.

Có một số ý kiến cho rằng Hương Tràm chưa “đủ tầm” để ngồi ghế HLV, bạn nghĩ gì?

Tính về tuổi đời tôi là người trẻ nhất, nhưng về tuổi nghề tôi bắt đầu sớm hơn Soobin và Vũ Cát Tường. Tôi đã có 5 năm tuổi nghề cũng không phải là ít. Ngoài ra, cuộc thi này cần huấn luyện viên là người truyền cảm hứng cho các bé – đó là điều mà tôi cảm thấy mình phù hợp, có khả năng và thực lực.

Cảm giác khi Tràm làm cô giáo khác với việc là học trò ra sao?

Tất nhiên sẽ rất khác, cảm giác khi mình được bấm nút đỏ để trao cho các em những điều mơ ước đó là điều mà tôi cảm thấy rất thiêng liêng nhưng cũng nhiều áp lực.

Tôi vừa chọn bài và tập cho các bé vừa phải chọn bài cho sự nghiệp của mình. Nhiều lúc tôi cảm thấy công việc thực sự quá sức với độ tuổi của mình. Có khi sức khỏe tôi muốn ngã quỵ vì công việc quá nhiều và áp lực.

Hương Tràm có rút được kinh nghiệm gì từ vị trí học trò ở The Voice để đảm nhận vai trò làm HLV không?

Tôi rút được khá nhiều kinh nghiệm. Quan trọng nhất, mình là người thầy đừng để cảm xúc thể hiện ra nhiều mà phải cho các bé sự mạnh mẽ bởi các bé còn nhỏ và chưa biết cách kiềm chế cảm xúc, rất dễ khóc khi phải xa gia đình.

Chính tôi khi thi The Voice ở tuổi 17 phải xa gia đình còn phải khóc. Bởi vậy, kể cả khi có muốn khóc tôi cũng phải về nhà khóc một mình chứ không thể nào khóc trước mặt các bé, sẽ khiến các bé không thể nào giữ được bình tĩnh mà hát.

Tôi là người thay mặt gia đình ở cạnh các bé, nếu tôi còn khóc thì không biết các bé nhìn thấy ai để mà mạnh mẽ trên sân khấu bây giờ? Bởi vậy khi loại thí sinh tôi cũng phải đợi về nhà mới khóc chứ cũng không dám khóc trên sân khấu.

Hương Tràm khá hào hứng khi trở thành huấn luyện viên The Voice kids sau khi trưởng thành từ cuộc thi này

Hương Tràm khá hào hứng khi trở thành huấn luyện viên The Voice kids sau khi trưởng thành từ cuộc thi này

Hương Tràm kì vọng như thế nào về các học trò trong team của mình?

Tất nhiên tôi dành kỳ vọng rất nhiều cho các bé. Khi tôi đã nhận lời làm HLV thì sẽ cố gắng và hy vọng các bé ở đội mình thành công.

Sau cuộc thi, Tràm có dự định hỗ trợ thêm cho các học trò của mình?

Chắc chắn sau cuộc thi tôi vẫn là người cô của các bé. Tôi có nói với các bé rằng: “Các con có thành công ở cuộc thi này cũng chỉ mới là bước đầu. Các con còn phải trải qua rất nhiều vấn đề như vỡ giọng… nên chưa chắc các con thành công ở cuộc thi này đã trở thành nghệ sĩ thực thụ”. Tuy nhiên, cô mong muốn các con hãy sống đúng với cá tính của mình. Nếu các con không có cá tính riêng thì các con mãi mãi là một người nghệ sĩ nhạt nhoà”.

Tuổi thơ tôi cũng từng được sống đúng với cá tính của mình nên mới có được một Hương Tràm ngày hôm nay. Phát hiện ra cá tính của các bé từ sớm, tôi nghĩ đó là một điều rất tốt.

Cách mà Hương Tràm huấn luyện các bé như thế nào?

Thỉnh thoảng tôi phải nạt các bé, vì còn trẻ con nên đôi khi không tập trung mà hở một chút là lo chơi, chểnh mảng việc học. Tôi là người theo sát các bé từ những ngày đầu tiên nên với các bé, tôi là một người rất mạnh mẽ và tôi cũng muốn thí sinh của mình như thế. Tuy rằng các bé còn rất nhỏ và không biết được tương lai sẽ đối mặt với điều gì, ngay cả sự nổi tiếng.

Sự nổi tiếng đối với lứa tuổi thiếu nhi rất “ác nghiệt”, tôi đã trải qua nên tôi hiểu. Các bé cũng chưa đủ khả năng để chống chọi với dư luận, cho nên tôi sẽ dạy các bé cả cách đối mặt.

Gia đình đang bị khen các bé nhiều quá, gia đình tôi không có thói quen đó. Khi khen các bé nhiều từ lúc còn nhỏ chúng ta vô tình tạo cho các bé sự ảo tưởng và tôi không muốn các bé có tính cách đó từ nhỏ. Vậy nên tôi đã phải thẳng thắn nói với phụ huynh.

Cụ thể, sự nổi tiếng ở độ tuổi còn nhỏ hay quá trẻ sẽ “ác nghiệt” như thế nào?

Tôi không muốn nói cụ thể bởi vì có quá nhiều điều ở bên ngoài, ắt hẳn nhiều người cũng đã thấy. Tôi cũng từng trải qua sự “ác nghiệt” đó và rồi sau này có những trường hợp tương tự như Phương Mỹ Chi, Đức Phúc… Tất cả đều ở độ tuổi còn nhỏ.

Sự khắc nghiệt rất nhiều mà tôi còn mạnh mẽ nên vượt qua được, nhưng như Đức Phúc, em hay gặp vấn đề về tâm lý như sẽ rất khó vượt qua.

Những điều đó tôi phải nói rất rõ ràng và thẳng thắn, nếu không các bé sẽ hiểu nhầm về việc nổi tiếng, nổi được 1 vòng thi, cả gia đình sẽ cảm thấy con nổi tiếng và đi khen con cái. Đó là điều tôi không muốn.

Câu chuyện tôi và chị Thu Minh chỉ có người trong cuộc mới hiểu

Những câu chuyện xoay quanh tôi và chị Thu Minh, tôi chắc chắn bản thân chị Thu Minh cũng không muốn ai nhắc lại, bởi vì mỗi lần đều là một nhát dao “cứa” vào trái tim người trong cuộc.

“Những câu chuyện xoay quanh tôi và chị Thu Minh, tôi chắc chắn bản thân chị Thu Minh cũng không muốn ai nhắc lại, bởi vì mỗi lần đều là một nhát dao “cứa” vào trái tim người trong cuộc”.

Trong showbiz tình thầy trò không quá thân thiết, Tràm có lo sợ sau này khi đi ra ngoài các học trò sẽ đối xử xa lạ với mình không?

Tôi không bao giờ để các bé có suy nghĩ tôi là “người duy nhất” hay nhờ có tôi, nhờ có Tiên Cockie mà các bé mới có ngày hôm nay. Tôi không bao giờ cũng như không thích có suy nghĩ đó.

Trong cuộc thi này tôi có thể là thầy của các bé nhưng ở bên ngoài có thể tôi chỉ là một người chị. Tôi còn quá trẻ và các bé phải gọi tôi là “cô” bởi vì chương trình bắt buộc như thế, điều đó đủ khiến tôi cảm thấy mình rất già rồi. Bởi vậy, tôi không dạy cho các bé suy nghĩ sau cuộc thi, đi ra ngoài ôi mãi mãi là người thầy của các bé mà tôi chỉ là người thầy ở trong khuôn khổ của cuộc thi.

Từng gặp nhiều rắc rối về tình cảm thầy – trò, Hương Tràm có muốn chia sẻ gì thêm về điều này khi trước đây cũng từng mâu thuẫn khá lớn khi là học trò của Thu Minh ở The Voice?

Những câu chuyện xoay quanh tôi và chị Thu Minh, tôi chắc chắn bản thân chị Thu Minh cũng không muốn ai nhắc lại, bởi vì mỗi lần đều là một nhát dao “cứa” vào trái tim người trong cuộc.

Tôi xin khẳng định lại lần nữa, câu chuyện đấy chỉ người trong cuộc mới hiểu. Ngày xưa tôi chưa có gì cả nên bị chê trách rất nhiều, thậm chí là dập tơi tả và cảm thấy rất là buồn.

Tuy nhiên ở hiện tại, khi tôi đã phần nào khẳng định được bản thân cũng có khá nhiều người gọi điện và muốn tôi “lật lại” câu chuyện ngày xưa, nhưng tôi nói “lật lại để làm gì khi chuyện đã qua rồi”.

Tôi sai mà, tôi sai rất nhiều cho nên bây giờ tôi nghĩ mình đã mắc 1 lỗi lớn đó là sai, mà càng sai cứ giải thích lại càng sai. Cho nên, chuyện chỉ có người trong cuộc mới hiểu nên xin rằng “câu chuyện đã 5 năm rồi, ai nhớ vẫn nhớ và ai quên cũng đã quên. Xin hãy để chuyện cũ về lại quá khứ”.

Chị Thu Minh cũng như bản thân tôi cũng luôn muốn gạt qua những điều không tốt để hướng tới ngày mai tốt đẹp và tươi sáng hơn.

Có phải những khó khăn, biến cố trong quá khứ đã khiến Hương Tràm giấu mình hơn?

Chính xác là vậy. Tôi từng “giấu mình” nên mọi người lại hiểu lầm tôi “chảnh”. Ngày xưa tôi vô tư lắm, thường đi chơi la cà cùng bạn bè và là người bày trò cười cho mọi người, nhưng cho đến khi gặp những khó khăn, biến cố mình không thể nào vô tư như thế được nữa.

Nếu tôi cứ mãi vô tư như ngày đó chắc cũng chẳng bao giờ hát hay được như bây giờ. Cũng phải có những quay quắt và những sai lầm của mình, có những đêm không ngủ, một mình cô đơn… thì bây giờ mới có thể hát như thế.

Nhiều người cứ bảo tôi già quá so với lứa tuổi của mình nhưng tôi buộc phải chấp nhận bởi vì cách xử lý bài hát như thế không thể nào một cô bé 20 tuổi lớn lên bình thường có thể xử lý được.

Sau nhiều việc đúng là tôi “bị chín” nhưng là “chín ép”. Thật sự bây giờ khi gặp người không chân thành mình cũng phải xù lông lại chứ không thể hiền hòa như ngày xưa được. Có thể thời điểm đầu tôi hiền quá nên bị bắt nạt.

Tôi vẫn sẽ sexy để phù hợp dòng nhạc dance

Hương Tràm tiết chế khi là huấn luyện viên Giọng hát Việt nhí, nhưng sau này cô vẫn sẽ theo đuổi hình ảnh sexy trong dòng nhạc dance

Hương Tràm tiết chế khi là huấn luyện viên Giọng hát Việt nhí, nhưng sau này cô vẫn sẽ theo đuổi hình ảnh sexy trong dòng nhạc dance

Cùng một sự việc xảy ra ở hiện tại thì cách hành xử của Hương Tràm có khác cách đây 5 năm?

Ngày xưa tôi rất bốc đồng nhưng tôi phải công nhận, chính sự khắt khe của khán giả, báo chí mà tôi thấy mình bây giờ mình trưởng thành, chín chắn rất nhanh. Nhờ những điều đó mà tôi biết mình bồng bột và sai rất nhiều, phải dừng lại để xem mình sai chỗ nào để mà sửa.

Bây giờ vẫn có nhiều nghệ sĩ sau khi đã làm nghề rất lâu mà còn bồng bột cho nên tôi không thể nào trách cái bồng bột của năm 17-18 tuổi. Cảm ơn những sự khắt khe đã giúp tôi chín chắn lên.

Trong số những MV gần đây, bạn chỉ đứng ở vai trò là người kể chuyện thay vì tham gia diễn xuất?

Không phải tôi không đóng được mà vì tôi không khóc nhanh được. Sau nhiều chuyện xảy ra, tôi đã tập thói quen giấu nước mắt vào trong. Ngày xưa khi tôi khóc vì gặp chuyện, người thương tôi họ bảo là đúng, người không thương, không hiểu lại nói là mình diễn…

Từ đó tôi đã nghĩ mình sẽ không khóc nữa, trừ khi gặp trường hợp bất ngờ quá. Tôi cũng muốn xây dựng hình tượng cho mình là người nghệ sĩ chỉ xuất hiện hoàn hảo trên sân khấu, chỉ có sản phẩm và trưởng thành, xinh đẹp, chín chắn mỗi ngày chứ không kể lể nữa.

Tôi cũng rất thích vai trò “nữ hoàng nhạc phim” nên các sản phẩm âm nhạc tôi không đóng chính mà làm MV như một câu chuyện và mình chỉ thể hiện ca khúc đó để kể lại câu chuyện mà thôi.

Thế nhưng sau vai trò huấn luyện viên, Hương Tràm có kỳ vọng khác trong sự nghiệp của mình?

Nhiều người bảo tôi cố gắng để trở thành thế hệ diva nối tiếp, mình sẽ không thể nào trở thành diva vì chiếc áo đó quá rộng đối với Hương Trà. Thế nhưng với hình ảnh mà Hương Tràm đi và tầng lớp khán giả mà tôi hướng và âm nhạc của tôi sẽ đi theo hướng đó.

Với hình ảnh gợi cảm trước đây, ở thời điểm hiện tại Hương Tràm có nghĩ mình sẽ tiếp tục phát huy điều đó?

Bây giờ tôi đang là huấn luyện viên The Voice kids nên phải tiết chế lại. Còn với dòng nhạc dance nếu tôi không gợi cảm thì không ai nhìn. Ai cũng biết là tôi không cao nên phải sexy để phù hợp, nhưng chắc chắn tôi sẽ tiết chế. Có ai thời gian đầu mà đẹp ngay đâu, cần phải có thời gian để thích nghi, quan trọng là giọng hát sẽ vẫn ở đó. Tôi cảm ơn mọi người đã dành tình cảm cho tôi nên tôi sẽ luôn trao chuốt hơn, nhưng sẽ hơi sexy một chút.

Băng Châu

Theo Dân Trí

CHIA SẼ